Tỷ lệ nợ lên đến 269,2% GDP, PBOC vẫn tự tin về viễn cảnh kinh tế Trung Quốc

22/10/2020 20:28 GMT+7
Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc PBOC hôm 22/10 tự tin Trung Quốc sẽ ghi nhận tăng trưởng kinh tế tích cực và tỷ lệ nợ ổn định trong năm 2021, hồi phục từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.
Tỷ lệ nợ lên đến 269,2% GDP, PBOC vẫn tự tin về viễn cảnh kinh tế Trung Quốc - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc PBOC lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc năm 2021

Ông Yi Gang, Thống đốc Ngân hàng Trung Ương PBOC thừa nhận tỷ lệ nợ hộ gia đình, doanh nghiệp phi tài chính và chính phủ trên tổng GDP Trung Quốc đã tăng mạnh trong năm nay do những nỗ lực phòng chống, kiểm soát và xoa dịu hệ quả từ đại dịch. Nhưng ông này lạc quan rằng con số này “sẽ trở nên ổn định hơn khi tăng trưởng GDP đi lên trong năm tới”.

Đầu tuần này, Trung Quốc đã công bố dữ liệu GDP cho thấy tăng trưởng GDP quý III đạt 4,9%, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn duy nhất trên toàn cầu chứng kiến kinh tế tăng trưởng trong cùng kỳ. Nguyên nhân chính được cho là do Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên toàn cầu tuyên bố kiểm soát thành công đại dịch. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ hộ gia đình, doanh nghiệp phi tài chính và chính phủ Trung Quốc đã tăng lên mức 269,2% GDP trong quý trước, theo tính toán của Bloomberg.

Đồng tình với Thống đốc PBOC Yi Gang, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho biết nền kinh tế có khả năng cao sẽ tăng trưởng tích cực trong năm. “Nới lỏng thanh khoản ở mức hợp lý và chính sách ổn định cần được duy trì dựa trên điều kiện thị trường cũng như nhu cầu tăng trưởng”. Theo ông Lưu Hạc, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa hệ thống tài chính để thu hút đầu tư quốc tế, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc Yi Gang cho biết Trung Quốc muốn duy trì “chính sách tiền tệ bình thường” càng lâu càng tốt, đồng thời nhấn mạnh chính sách tiền tệ phải đạt được sự cân bằng giữa ổn định tăng trưởng và ngăn ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính. 

Sau tuyên bố của ông Yi Gang, các nhà kinh tế Citigroup cho biết có vẻ như Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc đang báo hiệu ít cơ hội cắt giảm lãi suất trong quý IV năm nay. “Nếu không quản lý tốt, chính sách lãi suất cao của Trung Quốc trong bối cảnh các nền kinh tế chủ chốt toàn cầu đưa lãi suất xuống mức 0 và âm có khả năng thu hút dòng vốn lớn và liên tục. Điều này sẽ giúp đẩy đồng NDT trở nên mạnh lên, nhưng cũng có nguy cơ gây ra bong bóng tài sản”.


NTTD (Bloomberg)