Tỷ phú gốc Trung Quốc lọt top giàu nhất hành tinh nhờ đại dịch Covid-19

27/12/2020 12:18 GMT+7
Theo FactSet, lượng cổ phiếu Zoom mà CEO Eric Yuan nắm giữ trị giá gần 17 tỷ USD.

Gần một năm sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc, hàng triệu người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang làm việc và học tập từ xa. Nhiều hoạt động xã hội diễn ra trực tuyến thông qua các ứng dụng gọi điện video. Và ứng dụng Zoom nổi lên như một công cụ hỗ trợ học tập, làm việc không thể thiếu trong mùa dịch.

Zoom không được hậu thuẫn bởi những gã khổng lồ công nghệ Mỹ như Facebook, Google, Microsoft hay Cisco. Thậm chí, những đại gia này còn đang tìm cách bắt kịp Zoom. Khởi đầu từ một công ty nhỏ ở Delaware, doanh thu của Zoom đã tăng gấp 4 lần và lợi nhuận tăng gấp 90 lần trong một năm qua. Cổ phiếu Zoom tăng vọt 450%, trở thành một trong những cổ phiếu tăng trưởng nhất năm bên cạnh nhà sản xuất vaccine Moderna và hãng xe điện khởi nghiệp Trung Quốc Nio. Người sáng lập và CEO của Zoom, Eric Yuan hiện lọt top 100 người giàu nhất thế giới. Theo FactSet, lượng cổ phiếu Zoom mà ông này nắm giữ trị giá gần 17 tỷ USD.

Tỷ phú gốc Trung Quốc lọt top giàu nhất hành tinh nhờ đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ phú gốc Trung Quốc Eric Yuan - CEO Zoom lọt top 100 người giàu nhất hành tinh

Rob Bernshteyn, Giám đốc điều hành Coupa - công ty cung cấp phần mềm đám mây giúp doanh nghiệp theo dõi doanh số mua hàng cho hay: “Tôi mừng cho anh ấy… Tôi muốn dùng từ hạnh phúc. Một trong những điều mà Yuan nói ngay từ ngày đầu tiên tạo ra nền tảng Zoom là sáng lập một công cụ tuyệt vời và hạnh phúc để mọi người kết nối với nhau”. Coupa là đối tác lâu năm của Zoom. Cổ phiếu của Coupa cũng tăng 144% trong năm nay. 

Sự tăng trưởng đột phá của Zoom không phải dễ dàng. Hồi đầu năm nay, sau khi đại dịch thúc đẩy nhu cầu sử dụng Zoom tăng chưa từng có trên toàn cầu, công ty này đã phải đối mặt với hàng loạt nghi ngờ về tính bảo mật và quyền riêng tư. Sự ngờ vực càng tăng khi nhà sáng lập của Zoom là doanh nhân gốc Trung Quốc Eric Yuan. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thậm chí từng chỉ trích Zoom là “một thực thể Trung Quốc” trên sóng truyền hình.

CEO Eric Yuan sau đó đã phản hồi: “Tôi trở thành công dân Mỹ vào tháng 7/2007. Tôi có cuộc sống hạnh phúc ở Mỹ kể từ năm 1997. Zoom là một công ty của Mỹ, được thành lập tại Delaware, có trụ sở chính ở California và niêm yết công khai trên sàn Nasdaq”. Yuan cũng thừa nhận phải đối mặt với áp lực nghiêm trọng khi Zoom chứng kiến màn tăng trưởng nóng như vậy.

Subrah Iyar, người đứng đầu Webex và là một trong những nhà đầu tư ban đầu của Zoom đã đứng ra bảo vệ tỷ phú gốc Trung Quốc. “Tôi biết Eric từ những ngày đầu tiên anh ấy đến Mỹ. Anh ấy là một trong những người chân thành nhất mà tôi từng gặp. Anh ấy là hiện thân của văn hóa doanh nghiệp mà chúng tôi đang cố gắng xây dựng ở Webex: đôi bên cùng có lợi”.

Tất cả áp lực đều đáng giá. Ngày nay, ước tính của Bloomberg cho thấy tổng giá trị tài sản ròng của Eric Yuan hiện gấp đôi so với Marc Benioff, đồng sáng lập và CEO của Salesforce, công ty đã bán phần mềm đám mây theo dõi khách hàng cho doanh nghiệp từ năm 1999. Chính Benioff cũng phải dành những lời có cánh cho Zoom nhờ vai trò của phần mềm này trong việc hỗ trợ nhân viên bán hàng khi không thể gặp trực tiếp khách hàng.

Tất cả áp lực có thể đáng giá. Ngày nay, theo ước tính của Bloomberg, Yuan có giá trị gấp hai lần so với Marc Benioff, đồng sáng lập và CEO của Salesforce, công ty đã bán phần mềm đám mây cho các công ty để theo dõi khách hàng từ năm 1999. Tại ngày hội dành cho nhà đầu tư của Salesforce đầu tháng này, Benioff đã khen ngợi. Thu phóng vai trò của nó đối với những nhân viên bán hàng không thể gặp trực tiếp khách hàng. “Những người không biết cách sử dụng Zoom hay Salesforce sẽ gặp bất lợi rất lớn trong năm nay”.


NTTD (CNBC)