Cá trầm hương là một loài cá ngon trứ danh. Cá có nguồn gốc bắt đầu từ thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là một loài cá thịt rất săn chắc. Khi chế biến chín sẽ có vị ngọt đặc trưng mang đậm nét tự nhiên và mùi hương phảng phất khiến thực khách cảm thấy không thể kìm lòng.
Sở dĩ được gọi với cái tên trầm hương, bởi loài cá này thường ăn rễ và lá mục của cây trầm hương. Vì vậy khi ăn thịt cá, thực khách sẽ cảm nhận ngay được vị trầm với hương thơm thoang thoảng. Mà không phải mùi tanh thường thấy ở những loài cá khác. Bên cạnh đó, vì thường sống ở dưới chân thác nên cá cũng có lớp thịt săn chắc khác với những loại cá thông thường.
Người bản địa cho biết rằng loài cá mang tên trầm hương được câu ngay tại Bản Giốc mới là loại cá ngon nhất. Bởi vì chúng bơi lội dưới dòng thác, chống lại sức cuốn của nước nên sẽ có lớp thịt săn chắc hơn. Chính vì vậy, khi nhắc tới loài cá này người ta thường nghĩ ngay tới Bản Giốc – Cao Bằng.
Trước đây, ở phía dưới chân thác thường có rất nhiều cá trầm hương sinh sống. Do đó người dân ở đây có thể dễ dàng đánh bắt và đem bán ở chợ Trùng Khánh. Chính vì vậy mà trước đây, để thưởng thức món cá trầm hương này không quá khó với du khách. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do việc đánh bắt diễn ra quá nhiều nên loài cá này ngày càng trở nên ít đi, rất khó đánh bắt. Từ đó, cá trầm hương trở thành một đặc sản quý hiếm mà ai ai ghé qua Cao Bằng cũng mong muốn được thưởng thức.
Cá trầm hương nướng
Trầm hương vốn dĩ đã là một loài cá ngon và món ăn này đã trở thành đặc sản nổi tiếng Cao Bằng. Khi nướng cá sẽ giữ nguyên được mùi vị. Đồng thời dậy lên một mùi thơm đậm đà hòa quyện giữa gia vị và hương trầm. Khiến thực khách khi thưởng thức đều phải trầm trồ khi mùi hương bay tới.
Cá trầm hương hấp sả ớt - đặc sản nổi tiếng Cao Bằng
Cũng tương tự như món nướng. Cá hấp sẽ vẫn giữ nguyên độ ngọt và thanh tự nhiên của cá. Cá được hấp cùng sả và ớt sẽ tăng thêm mùi thơm cho món ăn. Món hấp sẽ tiết kiệm thời gian và công sức hơn so với cá nướng. Sau khi hấp chín, du khách có thể thêm lá đinh lăng non để ăn kèm nhằm tăng thêm mùi vị.
Đặc sản nổi tiếng Cao Bằng: Canh chua cá trầm hương
Canh chua cá có lẽ đã là một món ăn quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam. Canh chua cá trầm sẽ nâng món ăn lên một tầm cao mới. Cá ngon ngọt, dai kết hợp cùng dưa chua, măng muối, giá đỗ và rau ngổ sẽ đem đến một món ăn hấp dẫn. Một chút chua của dưa kết hợp cùng thịt cá và mùi rau thơm nức khiến ai ai cũng muốn được thưởng thức.
Hiện nay, cá trầm hương đã trở thành một đặc sản nổi tiếng Cao Bằng. Nếu có dịp đến thăm vùng núi cao Đông Bắc, du khách hãy một lần thưởng thức món cá trầm thơm ngậy, nóng hổi. Chắc hẳn, đây sẽ là trải nghiệm khó quên với mọi du khách.
Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.
Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.
Đón hè sôi động, hãng hàng không Vietjet tưng bừng khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Hiroshima, đường bay thứ tám của Vietjet giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản và đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và Hiroshima.
Đêm cuối tuần này, đường phố Sài Gòn sẽ thêm rộn rã với những bước chân của hơn 5.000 vận động viên với Ho Chi Minh City Night Run Eximbank 2024 diễn ra từ ngày 18-19/5.
Hàng nghìn người, từ giới trẻ đến các gia đình có con nhỏ đổ về khu vui chơi giải trí vừa ra mắt tại Công viên bờ sông Sài Gòn. Nhiều khu vực, trò chơi chật kín người dịp cuối tuần.
Chiều ngày 11/5/2024, tại quảng trường trung tâm Công viên bờ sông Sài Gòn (phường Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức), D-Joy, tổ hợp vui chơi, giải trí pop-up được đầu tư bởi DHA Corporation đã chính thức khai trương. Theo đó, hơn 5.000 khách hàng đã đến tham gia trải nghiệm, vui chơi.