Vì sao thịt heo nhập tăng hơn 400%, giá bán lẻ vẫn cao?
Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết trong tháng 1/2021, Việt Nam nhập khẩu 10.250 tấn thịt heo tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh, trị giá hơn 24 triệu USD, tăng hơn 322% về lượng và tăng hơn 401% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, Nga, Canada, Brazil, Ba Lan và Mỹ là 5 thị trường lớn nhất cung cấp thịt heo cho Việt Nam trong tháng 1/2021.
Đáng chú ý là thịt heo nhập từ Nga vào Việt Nam chiếm gần 53% thị phần, trong khi tháng 1-2020 Nga chiếm chưa đến 2% trong cơ cấu nhập khẩu thịt heo của Việt Nam.
Thịt heo Nga tiêu thụ tốt tại Việt Nam do quy cách pha lóc tương tự như thịt heo Việt Nam, heo đưa vào giết mổ có trọng lượng khoảng 90 - 110 kg/con, trong khi các thị trường châu Âu, Mỹ mổ heo lớn, đến 150 kg/con nên thịt nhiều mỡ.
Thị trường trong nước trong tháng 2/2021, giá heo hơi có xu hướng giảm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước do nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm.
Hiện giá heo hơi dao động trong khoảng 74.000 - 78.000 đồng/kg, giảm 4.000 - 6.000 đồng/kg so với cuối tháng 1/2021. Giá heo giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19 bùng phát trở lại đã tác động tới nhu cầu, thương mại khi các nhà hàng buộc phải đóng cửa.
Tuy nhiên giá thịt heo bán lẻ vẫn neo giá ở mức cao không có gì thay đổi. Hiện mức giá đang bán dao động trong khoảng 120.000 - 265.000 đồng/kg tuỳ loại. Trong đó, sườn non giá lên tới mức 265.000 đồng/kg, thịt nạc vai và nạc đùi heo hiện đang bán với giá lần lượt là 130.000 đồng/kg, 120.000 đồng/kg.