VPBank sắp bán 15% cho tập đoàn Nhật Bản?

13/03/2023 17:36 GMT+7
VPBank đang trong giai đoạn cuối của thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui của Nhật Bản với giá khoảng 1,4 tỷ USD.

Bloomberg mới đây đã dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) sẽ bán hơn 1 tỷ cổ phiếu cho Công ty tài chính tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một đơn vị của Sumitomo Mitsui, với giá 32.000 - 33.000 đồng/cổ phần. Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết vào cuối tháng 3/2023.

Đại diện của VPBank đã từ chối bình luận về thỏa thuận trên. Trong khi đó, Sumitomo Mitsui và SMBC chưa thể đưa ra bình luận vì ngoài giờ hành chính.

VPBank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam, với tổng tài sản hơn 631.000 tỷ đồng vào cuối tháng 12/2022. Hoạt động kinh doanh của VPBank bao trùm các mảng bán lẻ, doanh nghiệp, tài chính tiêu dùng và quản lý tài sản.

Theo Bloomberg, các ngân hàng hàng đầu của Nhật Bản đang đầu tư hàng tỷ USD vào châu Á để cung cấp dịch vụ cho tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng trong khu vực.

Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, Sumitomo Mitsui đã đồng ý mua thêm cổ phần của Tập đoàn ngân hàng thương mại Rizal có trụ sở tại Philippines với giá khoảng 460 triệu USD.

Cổ phiếu của VPBank chỉ tăng hơn 2% trong năm nay. VPBank được định giá khoảng 5,2 tỷ USD và là ngân hàng lớn thứ tư tại Việt Nam tính theo giá trị thị trường.

Ngoài ra, thu nhập ròng của ngân hàng này đã tăng 55,6% lên 18.200 tỷ đồng trong năm ngoái.

VPBank đã lên kế hoạch bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược từ năm 2021 và đặt mục tiêu hoàn tất việc bán vào năm ngoái.

Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC, một công ty con do Tập đoàn Sumitomo Mitsui sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Tập đoàn Sumitomo Mitsui là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD vào cuối năm 2020.

Trong khi đó, SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh và nhiều công ty con tại Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, và Trung Quốc.

Trước đó, Tập đoàn Sumitomo Mitsui là cổ đông chiến lược của Eximbank từ 2007 khi chi khoảng 225 triệu USD để sở hữu 15% vốn điều lệ, đồng thời trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, sau nhiều tranh chấp chưa thể thu xếp ở dàn lãnh đạo thượng tầng, cổ đông SMBC rút đại diện khỏi nhà băng này từ cuối 2019 và chuyển hướng đầu tư vào FE Credit và VPBank. Hồi tháng 1, SMBC chính thức rút vốn Eximbank sau 15 năm.An Vũ