VPBank: Quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất cán mốc hơn 103 nghìn tỷ

30/01/2023 17:34 GMT+7
Kết thúc năm 2022, VPBank trở thành "quán quân" về vốn điều lệ với hơn 67 nghìn tỷ. Quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất cán mốc hơn 103 nghìn tỷ.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022.

Trong đó, quy mô vốn và tăng trưởng huy động tiền gửi là một trong những điểm sáng trong bức tranh của nhà băng này trong năm 2022.

VPBank: Quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất cán mốc hơn 103 nghìn tỷ - Ảnh 1.

Kết thúc năm 2022, VPBank trở thành "quán quân" về vốn điều lệ với hơn 67 nghìn tỷ. Quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất cán mốc hơn 103 nghìn tỷ.

Quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất cán mốc hơn 103 nghìn tỷ

Cụ thể, quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất của VPBank sau các đợt tăng vốn lớn, đã chính thức cán mốc hơn 103 nghìn tỷ tại thời điểm cuối năm 2022.

Vốn điều lệ của VPBank, đạt hơn 67 nghìn tỷ, trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn nhất hệ thống.

Giá trị vốn hóa của ngân hàng, tại thời điểm cuối năm 2022, đã tăng tốc lên 120 nghìn tỷ, giữ vững vị trí ngân hàng tư nhân có mức vốn hóa lớn nhất Việt Nam.

Trong khi đó, huy động từ tiền gửi khách hàng tại ngân hàng riêng lẻ tăng gần 30% so với cuối năm 2021, đóng góp lớn từ khối khách hàng cá nhân (RB) và khối khách hàng SME (tăng 43%).

Song song với nguồn vốn nội, trên trường quốc tế VPBank đã huy động thành công hơn 1 tỷ USD từ các tổ chức tài chính toàn cầu, góp phần đa dạng hóa nguồn vốn cho vay trung và dài hạn và bảo toàn các tỷ lệ an toàn thanh khoản.

Tỷ lệ an toàn vốn CAR hợp nhất theo Basel II của ngân hàng đạt gần 15%, nằm trong top dẫn đầu thị trường.

Nhờ các nỗ lực gia cố nền tảng vốn và tăng cường huy động trong năm 2022, VPBank ghi nhận tín dụng tăng trưởng gần 31% tại ngân hàng mẹ, với động lực tăng trưởng tới từ hai khối chiến lược RB và SME – ghi nhận mức tăng 37% so với năm ngoái. Qua đó, ngân hàng đã đảm bảo cung ứng nguồn vốn cần thiết cho thị trường.

Lợi nhuận trên 21.200 tỷ đồng, 7.000 tỷ dư nợ giảm lãi suất lên tới 1,5%

Về kết quả kinh doanh, kết thúc năm 2022, thu nhập hoạt động (TOI) tại ngân hàng riêng lẻ đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, với động lực đóng góp chính đến từ thu nhập phí tăng mạnh 64% so với năm 2021.

Đáng chú ý, tỷ trọng thu nhập ngoài lãi trên TOI của VPBank đã định hình xu hướng tăng dần đều trong 5 năm vừa qua.

VPBank cho biết, dù thu từ phí đạt kết quả khả quan và tín dụng tăng trưởng mạnh, nhưng 2022 vẫn là một năm thách thức của nền kinh tế với nhiều lĩnh vực tiếp tục bị ảnh hưởng, đặc biệt ở phân khúc tài chính tiêu dùng.

Trong khó khăn chung, với chiến lược phát triển bền vững và sứ mệnh "Vì một Việt Nam thịnh vượng", VPBank đã ưu tiên cho tăng trưởng ổn định, an toàn và bền vững, đi đôi với hoạt động tích cực hỗ trợ khách hàng và nền kinh tế phục hồi.

Cụ thể, ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều gói cho vay ưu đãi, có tổng giá trị 7.000 tỷ đồng với mức giảm lãi suất lên tới 1,5%, nhằm hỗ trợ khách hàng cá nhân và khách hàng SME tiếp cận nguồn vốn vay với chi phí hợp lý, góp phần ổn định thị trường, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại quỹ đạo vốn có.

VPBank: Quy mô vốn chủ sở hữu hợp nhất cán mốc hơn 103 nghìn tỷ - Ảnh 3.

Nguồn: VPB

Kết thúc năm 2022, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng hợp nhất tăng 48% so với năm trước, đạt 21.200 tỷ đồng.

Trong đó, tại ngân hàng riêng lẻ đạt hơn 24 nghìn tỷ đồng, thể hiện kết quả tích cực qua các chỉ số hiệu quả như chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA), chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và chỉ số chi phí trên thu nhập (CIR) lần lượt đạt 3,7%, 25,6% và 19,3%, nằm trong top dẫn đầu thị trường.

H.Anh