Vụ 39 người chết ở Anh: Xác minh thông tin 2 thanh niên ở Huế và Quảng Bình là nạn nhân

30/10/2019 08:30 GMT+7
Hai thanh niên ở Huế và Quảng Bình mất tích khi sang Anh đúng thời điểm cơ quan chức năng nước này phát hiện 39 người trong container ở Anh.

Chiều 29/10, bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết cơ quan chức năng địa phương đang xác minh trường hợp một nam thanh niên mất tích tại Anh đúng thời điểm 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đông lạnh.

Xác minh thông tin 2 thanh niên ở Huế và Quảng Bình là nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh - Ảnh 1.

Hai thanh niên ở Quảng Bình và Huế mất tích thời điểm phát hiện 39 người chết ở Anh

Theo thông tin ban đầu, nạn nhân được cho là đang mất tích tên Nguyễn Bá H. (từng tốt nghiệp một trường đại học ở Huế). Thời điểm trước lúc mất tích, anh H. được cho là đang làm việc tại Hungary.

Theo đơn trình báo, anh H. được cho là đã cùng hai người bạn quê Nghệ An lên đường sang Anh. Thời điểm anh H. mất liên lạc với gia đình trùng với thời điểm xảy ra vụ việc 39 người chết ở Anh.

Bà Trần Thị Hoài Trâm cũng cho biết hiện tỉnh đang chỉ đạo xác minh thông tin trên.

Liên quan đến vụ việc, ngày 29/10, UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết đã nhận đơn của gia đình ông N.X.G. (55 tuổi) trình báo về việc con trai là N.N.H. (32 tuổi) mất liên lạc.

Theo gia đình, đầu tháng 9, anh H. bay sang Nga để làm công nhân. Sau đó, H. được một người bạn rủ sang Pháp với ý định tìm đường sang Anh làm việc.

Từ ngày 15-21/10, H. thường xuyên liên lạc về với gia đình. Nhưng từ đêm 22/10, người thân không có thông tin về thanh niên này.

"Gia đình tôi có nghe thông tin 39 người chết khi đang trên đường nhập cư vào Anh nên rất lo. Giờ cũng không biết mọi chuyện như thế nào, chỉ mong sao con trai bình an", ông G. cho hay.

H. vốn là ngư dân. Thấy việc đi biển gặp nhiều khó khăn nên anh này đã đi lao động nước ngoài. Gia đình cho biết H. có vợ và 2 con nhỏ. Vợ thanh niên này đang mang bầu sắp sinh.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có 18 gia đình ở Nghệ An và 10 trường hợp khác ở Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh. Cơ quan chức năng đang rà soát các trường hợp đi xuất khẩu lao động và lấy mẫu AND của người thân các trường hợp mất tích để xác định họ có liên quan 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Đến chiều 29/10, Việt Nam đã chuyển thông tin 14 gia đình có người thân nghi mất tích cho phía Anh để xác nhận. Phía Anh cũng gửi hồ sơ 4 người tử vong để Việt Nam phối hợp xác minh.


An Vũ (t/h)