Vụ 39 thi thể trong container: 28 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân

29/10/2019 09:41 GMT+7
Liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh, đến nay số gia đình báo tin bị mất liên lạc với người thân ở Nghệ An, Hà Tĩnh khi đi Anh đã tăng lên tới 28 trường hợp.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An, đến tối 28/10, qua rà soát trên địa bàn đã có 18 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân khi đi lao động tại Anh. Cuộc liên lạc của những người này với người thân lần cuối cùng là vào ngày 22 và 23/10 khi đang trên đường từ Pháp chuẩn bị qua Anh.

Ngoài việc thu thập các thông tin cần thiết, Công an tỉnh sẽ cử cán bộ đi cùng Bộ Ngoại giao sang Anh để xác minh danh tính các nạn nhân.

Sở Ngoại vụ Nghệ An cũng đã lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin, đơn vị này cũng đã có công văn hỏa tốc gửi UBND các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh về việc xử lý thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh. Nhằm kịp thời thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định trong trường hợp có người Việt là nạn nhân trong vụ việc.

Vụ 39 thi thể trong container: 28 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân - Ảnh 1.

Trà My được gia đình báo tin mất liên lạc khi đi qua Anh.

Cũng trong ngày 28/10, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương, cơ quan, ban ngành liên quan thực hiện một số nội dung khẩn liên quan đến vụ 39 thi thể trong container tại Anh.

Trong khi đó tại địa bàn Hà Tĩnh, qua rà soát đã có 10 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân khi đi Anh làm việc. Như vậy trong những ngày qua số lượng gia đình trình báo mất liên lạc với người thân không ngừng gia tăng. Trên địa bàn 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã có 28 trường hợp.

Liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng xe container ở Anh, Bộ Ngoại giao cho biết Tổng đài Bảo hộ công dân đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh.

Đêm 28/10, Bộ Ngoại giao đã phát đi bản tin bảo hộ công dân cập nhật thông tin liên quan đến 39 thi thể trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh. Cụ thể, bản tin nêu rõ:

Thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương để nắm thông tin, hỗ trợ xác minh danh tính đối với các trường hợp được cho là mất tích tại Anh.

Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính của các nạn nhân.

Bộ Ngoại giao đã hướng dẫn Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc này, chuyển tới Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Cho tới nay, Tổng đài Bảo hộ công dân đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh. Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Vụ 39 thi thể trong container: 28 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân - Ảnh 3.

Nhiều gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh đã lập bàn thờ vọng người thân.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thường xuyên giữ liên lạc với cảnh sát Essex và các cơ quan hữu quan của Anh để nắm thông tin, kịp thời chuyển các dữ liệu do phía Anh cung cấp về trong nước nhằm thực hiện việc xác minh, đối chiếu sinh trắc học để xác minh danh tính nạn nhân; đồng thời chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp xác nhận có công dân Việt Nam trong số các nạn nhân nêu trên.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

An Vũ (t/h)