Vụ Mobifone –AVG: Cựu Chủ tịch nghẹn giọng, cựu Tổng GĐ nói bị sốc

21/12/2019 16:56 GMT+7
Chiều nay (21/12), phiên tòa xét xử vụ Mobifone –AVG tiếp tục với phần tranh luận. Cả cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên và cựu Tổng giám đốc của Mobifone đều tự bào chữa trước tòa.
 
Vụ Mobifone –AVG: Cựu Chủ tịch nghẹn giọng, cựu Tổng GĐ nói bị sốc - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Nam Trà (ảnh TTXVN).

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone đã nói: Tôi đã biết tội lỗi và cũng cố gắng khắc phục hậu quả, hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng để làm rõ vụ án. Tôi được đánh giá là hợp tác tốt cả trong quá trình thanh tra, điều tra và truy tố.

“Khi nghe bản luận tội và đề nghị mức án của Viện Kiểm sát, dù tôi có chuẩn bị tinh thần nhưng vẫn rất sốc”, cựu Tổng giám đốc Mobifone nói.

Bị cáo Cao Duy Hải nói thêm, mong muốn HĐXX, Viện Kiểm sát mở rộng hơn nữa tấm lòng từ bi, bao dung để ông và các bị cáo ở Mobifone sớm được trở lại với gia đình, với cuộc sống đời thường. Về nội dung vụ án, bị cáo Cao Duy Hải  đề nghị luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội - người bào chữa cho bị cáo) trình bày.

Trước đó, vào cuối buổi xét xử buổi sáng, bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên của Mobifone trong phần tự bào chữa đã nói: Trong phần xét hỏi của HĐXX, đại diện Viện Kiểm sát, luật sư, đã làm rõ các góc khuất của vụ án và bản thân ông thấy yếu tố chính, ảnh hưởng đến dự án là chỉ đạo xuyên suốt của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc Mobifone mua cổ phần của AVG. Trong việc thực hiện dự án Mobifone mua cổ phần của AVG các quyết định, trình tự, trình, lập dự án trên cơ sở sai của thẩm định giá, các tổ chức tư vấn… “Đầu vào sai thì đâu ra sai và nó thể hiện ở giá mua”, bị cáo Trà nói.

Bị cáo Trà nhất trí với tội danh cáo trạng nêu nhưng về hình phạt ông cho rằng là quá nghiêm khắc đối các bị cáo ở Mobifone và cá nhân ông. Nói tới đó, bị cáo Lê Nam Trà bắt đâu nghẹn ngào không nói lên lời.

“Tôi chỉ xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở Mobifone, họ là những người lãnh đạo ưu tú đã xây dựng Mobifone trong những ngày đầu tiên để trở thành mạng di động ưa thích nhất, danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, tích cực nộp ngân sách có hiệu quả nhất… Bản thân bị cáo với cương vị là Chủ tịch Hội đồng thành viên của Mobifone đã không đủ khả năng dẫn dắt vượt qua các sức ép, quyết định của dự án để lúc này, các đồng nghiệp, cấp dưới phải đứng trước tòa. Trách nhiệm này thuộc về tôi”, ông Trà nghẹn ngào nói.

Bị cáo Lê Nam Trà nói thêm, bản thân đã thành khẩn, tự thú, khắc phục hậu quả nên mong HĐXX, Viện Kiểm sát giảm nhẹ hình phạt.

Theo bản luận tội của Viện Kiểm sát, bị cáo Lê Nam Trà bị đề nghị từ 7-8 năm tù về Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Từ 16-17 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung từ 23-25 năm tù.

Bị cáo Cao Duy Hải bị đề nghị từ 4-5 năm tù Tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; 10-11 năm tù về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt chung là 14-16 năm tù.

Theo Dân Việt
Cùng chuyên mục