Vũ "Nhôm" hầu tòa cùng Trương Duy Nhất

14/08/2020 10:42 GMT+7
Phan Văn Anh Vũ được TAND Cấp cao triệu tập với vai trò người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án Trương Duy Nhất.

Sáng 14/8, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng cáo của Trương Duy Nhất (quê Đà Nẵng) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Nhất được cảnh sát dẫn giải đến tòa từ sáng sớm. Liên quan vụ án, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", đang thụ án 30 năm tù) cũng được trích xuất theo triệu tập của HĐXX.

Khi làm thủ tục, Trương Duy Nhất giữ nguyên kháng án, bị cáo nói bản thân không phạm tội như tòa sơ thẩm cáo buộc bán nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ.

"Nhà, đất công sản do UBND Đà Nẵng cấp cho báo Đại Đoàn Kết. Sau đó cấp trên ủy quyền cho tôi bán, nhưng tôi là trưởng văn phòng đại diện, không có quyền bán", Trương Duy Nhất trần tình.

Vũ "Nhôm" hầu tòa cùng Trương Duy Nhất - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ được tòa triệu tập với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Ảnh: H.Đ.

Bản án sơ thẩm kết luận năm 2003, báo Đại Đoàn Kết không có chỉ đạo nhưng ông Nhất vẫn gửi 3 công văn đến UBND Đà Nẵng để xin mua nhà, đất, để làm trụ sở văn phòng đại diện. Sau khi chính quyền phê duyệt, bị cáo đã liên hệ, thỏa thuận bán khu nhà, đất này cho Phan Văn Anh Vũ.

HĐXX xác định hành vi của Trương Duy Nhất không đúng thẩm quyền và trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỷ đồng. Bị cáo phạm tội với tình tiết tăng nặng kịch khung là gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên nên VKS truy tố đúng người, đúng tội và không oan.

TAND Hà Nội đánh giá hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội, gây mất niềm tin cho nhân dân. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai nhưng vì động cơ vụ lợi, vì lợi ích cho báo và người khác nên đã phạm tội. Trên cơ sở đó, tòa tuyên phạt ông Nhất 10 năm tù.

Ngoài ra, để xảy ra sai phạm còn có trách nhiệm của một số cá nhân ở báo Đại Đoàn Kết và cán bộ của UBND TP Đà Nẵng. Những người này đã bị xử lý hình sự hoặc đề nghị xử lý hành chính nên tòa không xem xét.

Hồng Đăng