"Vua thép" Hòa Phát hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công

03/08/2020 13:55 GMT+7
Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long cho biết, chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ gần đây đã bắt đầu đi vào thực tế kéo theo đó là nhu cầu sử dụng thép Hòa Phát để thi công tăng. Riêng trong tháng 7, Hòa Phát đã cung cấp 300.000 tấn thép xây dựng trong tháng 7, tăng 27,5% so với cùng kỳ.

Theo thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) của tỷ phú Trần Đình Long, sản lượng bán hàng thép xây dựng tháng 7 đạt 300.000 tấn, tăng 27,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 19% so với tháng 6. Trong đó, sản lượng thép xuất khẩu là 53.500 tấn, gấp gần 2 lần so với cùng kỳ.

Khu vực miền Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng sản lượng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2019 với 75.000 tấn. Tiêu thụ trong các công trình xây dựng dân dụng vẫn đóng góp lớn nhất vào kết quả chung của thép Hòa Phát.

Cũng theo Hòa Phát, chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ gần đây đã bắt đầu đi vào thực tế. Nhiều công trình hạ tầng, dự án được triển khai như công trình cao tốc Bắc Nam (đoạn qua Quảng Trị - Huế - Đà Nẵng), công trình sửa chữa, nâng cấp đường băng các sân bay quốc tế, các công trình bệnh viện, trường học, các dự án nhiệt điện,…Hầu hết các công trình đều lựa chọn sử dụng thép Hòa Phát để thi công.

"Vua thép" Hòa Phát hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công - Ảnh 1.

Xuất hàng thép Hòa Phát tại cảng Hòa Phát Dung Quất của tỷ phú Trần Đình Long

Lũy kế 7 tháng, thép xây dựng Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã cung ứng cho thị trường 1,81 triệu tấn thép thành phẩm, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, sản lượng thép thành phẩm xuất khẩu là 256.500 tấn, tăng 73,3% và tương đương khối lượng xuất khẩu cả năm 2019.

Các thị trường chính gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, Úc, Canada, Thái Lan, Campuchia.

Ngoài thép thành phẩm, Hòa Phát đã cung cấp cho thị trường 1 triệu tấn phôi thép, phục vụ sản xuất thép xây dựng, riêng tháng 7 là 169.000 tấn.

Việc hoàn thành thi công đảm bảo đúng tiêu chuẩn an toàn hàng hải của Cảng chuyên dùng Hòa Phát Dung Quất đã góp phần quan trọng trong vận chuyển hàng hóa cho Thép Hòa Phát, đẩy mạnh cung ứng cho thị trường.

Mới đây, Cảng Hòa Phát Dung Quất (thuộc Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất) đã đón chuyến tàu capsize có trọng tải 176.000 tấn, lớn nhất từ trước tới nay cập cảng.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch covid-19, Tập đoàn Hòa Phát đã tăng cường các biện pháp phòng dịch đầy đủ, nghiêm ngặt nhất theo hướng dẫn của Bộ Y tế ngay khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng ở Đà Nẵng.

Các biện pháp đang được áp dụng như bắt buộc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, thường xuyên sát khuẩn tay, rửa tay, phun khử trùng khu vực làm việc, đảm bảo khoảng cách, lắp vách ngăn ăn ca,…

Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất còn chủ động rà soát các cán bộ công nhân viên thường trú tại các địa phương có người mắc Covid-19, trường hợp cần thiết sẽ bố trí phương án tổ chức sinh hoạt tại khuôn viên công ty, không về nhà để tránh lây nhiễm.

Trong nửa đầu năm 2020, Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long ghi nhận 40.145 tỷ doanh thu và 5.060 tỷ lợi nhuận ròng sau nửa đầu năm. So với cùng kỳ, hai chỉ tiêu kinh doanh này cũng đã tăng lần lượt 29% và 31%.

So với kế hoạch năm nay được Đại hội đồng cổ đông thông qua cuối tháng 6, Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long đã hoàn thành 47% chỉ tiêu doanh thu và 56% lợi nhuận sau thuế.

Trên thị trường chứng khoán, hiện thị giá cổ phiếu HPG tăng 4,61% lên 22.700 đồng/cp.

Huyền Anh
Cùng chuyên mục