Xác nhận chuyển giao quyền lực cho Biden, TT Trump vẫn tuyên bố chiến đấu đến cùng

24/11/2020 08:26 GMT+7
Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) Mỹ hôm 23/11 (giờ địa phương) chính thức thông báo với đội ngũ Tổng thống đắc cử Joe Biden rằng chính quyền Trump đã sẵn sàng bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.
Xác nhận chuyển giao quyền lực cho Biden, TT Trump vẫn tuyên bố chiến đấu đến cùng - Ảnh 1.

Xác nhận chuyển giao quyền lực cho Biden, TT Trump vẫn tuyên bố chiến đấu đến cùng

Bà Emily Murphy, giám đốc Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) hôm 23/11 đã gửi thư đến đội ngũ ông Joe Biden để thông báo về sự bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực chính thức. Trong thư, bà Emily tuyên bố GSA sẽ hỗ trợ nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden tiếp cận các nguồn lực và cơ quan chính phủ hậu bầu cử để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ “sau hàng loạt diễn biến liên quan đến cuộc chiến pháp lý và kết quả bầu cử trong suốt thời gian qua”.

"Lãnh đạo Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) đã chính thức xác nhận ứng viên tranh cử Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris là những người chiến thắng cho vị trí Tân Tổng thống và Phó Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vừa qua" - tuyên bố của điều phối viên chuyển giao quyền lực liên bang Mary Gilbert. Như vậy, các cơ quan liên bang sẽ nhanh chóng nhận được thông báo cũng như thư mời làm việc để tiếp cận với nhóm ông Biden trong vài giờ tiếp theo.

“Những quyết định này được tôi đưa ra trên cơ sở độc lập, quy định pháp lý và tình hình thực tế chứa không chịu áp lực của bất kỳ quan chức hành pháp nào dù là gián tiếp hay trực tiếp - bao gồm cả những quan chức Nhà Trắng và GSA” - bà Emily nhấn mạnh. Lời khẳng định này được cho là nhằm đáp lại việc một số nghị sĩ Dân chủ yêu cầu bà này giải trình khi GSA chậm trễ công nhận tư cách Tổng thống đắc cử của ông Joe Biden. Bà Emily Murphy là quan chức được Tổng thống Trump bổ nhiệm vào năm 2017, do đó có nhiều nghi ngờ xung quanh việc bà này chịu tác động của chính quyền Trump và đi ngược lại tôn chỉ phi đảng phái của GSA.

Thông điệp mới nhất của GSA được cho là động thái đầu tiên của chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump trong việc thừa nhận thất bại bầu cử Mỹ. Trước đó, hàng chục vụ kiện trong cuộc chiến pháp lý do phe Trump thực hiện nhằm lật ngược cục diện bầu cử đã bị các thẩm phán bác bỏ.

Ngay sau tuyên bố của GSA, ngay trong đêm 23/11, Tổng thống Trump cũng ra tuyên bố về quá trình chuyển giao quyền lực cho Joe Biden. “Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến bà Emily Murphy, giám đốc GSA về sự phục vụ tận tụy và kiên định với quốc gia. Bà ấy đã bị quấy rối và công kích suốt thời gian qua. Tôi không hề muốn điều này xảy ra, dù với bà Emily, gia đình bà ấy hay những nhân viên phục vụ tại GSA” - Trump viết trên Twitter.

Đương kim Tổng thống Mỹ tiếp tục khẳng định: “Nỗ lực (đấu tranh pháp lý) của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ thắng (trong cuộc bầu cử này). Dù vậy, vì lợi ích ưu tiên của quốc gia, tôi đã đề nghị bà Emily và đội ngũ GSA làm những gì cần thiết… Tôi cũng chỉ thị cho đội ngũ của tôi làm điều tương tự” - Trump ám chỉ quá trình chuyển giao quyền lực cho nhóm Biden.NTTD (CNBC)