Sắp hết nhiệm kỳ, Trump vẫn chuẩn bị đòn đau cho Trung Quốc

23/11/2020 15:24 GMT+7
Tờ Reuters mới đây đưa tin chính quyền Trump đang chuẩn bị tuyên bố danh sách 89 công ty Trung Quốc có quan hệ mật thiết hoặc được hậu thuẫn bởi quân đội, trong đó nổi bật là một số công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.
Sắp hết nhiệm kỳ, Trump vẫn chuẩn bị đòn đau cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Sắp hết nhiệm kỳ, Trump vẫn chuẩn bị đòn đau cho Trung Quốc

Nguồn tin của Reuters cho hay 89 công ty có tên trong bản danh sách dự thảo của chính quyền Trump bao gồm cả Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) - cái tên được Bắc Kinh kỳ vọng sẽ cạnh tranh cùng Boeing (Mỹ) và Airbus (EU). Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 chi nhánh liên quan cũng được nhắc đến.

Danh sách này được chính quyền Trump đưa vào một dự thảo mới, trong đó quy định các nhà cung cấp Mỹ phải xin cấp phép nếu muốn xuất khẩu bất kỳ mặt hàng nào cho các công ty của Trung Quốc và Nga bị coi là “người dùng cuối phục vụ mục đích quân sự” có tên.

Trong trường hợp được công bố chính thức, danh sách 89 công ty dự kiến bị hạn chế nhập khẩu linh kiện, công nghệ Mỹ kể trên có thể làm leo thang căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Ngoài ra, nó cũng làm tổn thương các công ty Mỹ, những nhà cung cấp đang bán linh kiện hàng không dân dụng cho đối tác Trung Quốc.

Dù bận rộn với cuộc chiến pháp lý nhằm lật lại kết quả bầu cử Mỹ, Tổng thống Trump trong những ngày qua vẫn tăng cường hàng loạt hành động chống lại Trung Quốc. 10 ngày trước, Trump công bố lệnh hành pháp nghiêm cấm nhà đầu tư Mỹ rót tiền vào các công ty Trung Quốc bị cáo buộc thuộc sở hữu hoặc có mối liên kết với quân đội Trung Quốc.

Ngay từ hồi tháng 4 năm nay, chính quyền Trump đã thắt chặt những quy tắc ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ tiên tiến của Mỹ thông qua con đường thương mại và sau đó áp dụng chúng vào lĩnh vực quân sự. Tờ Reuters nhận định các biện pháp là dấu hiệu thể hiện mối quan ngại ngày càng tăng lên của Chính phủ Mỹ về sự hợp nhất giữa quân sự và dân sự ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi Chủ tịch Tập Cận Bình. Sự hợp nhất như vậy nhằm mục tiêu xây dựng sức mạnh quân sự và phát triển nền kinh tế công nghệ cao bậc nhất thế giới.

Các hạn chế xuất khẩu được Mỹ áp dụng với hàng loạt mặt hàng chuyên biệt bao gồm phần mềm công nghệ, thiết bị khoa học, bộ phận và linh kiện máy bay...

Luật sư Kevin Wolf, một cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ cho hay Bộ Thương mại đã chia sẻ dự thảo quy tắc hạn chế thương mại này với một Ủy ban cố vấn kỹ thuật và đáng lẽ dự thảo này phải được bảo mật hoàn toàn. Cũng theo ông Wolf, danh sách các công ty Trung Quốc có nguy cơ bị hạn chế nhập khẩu vẫn có thể được sửa đổi. Chưa kể, thời gian để dự luật này có hiệu lực sắp hết khi Mỹ sắp bước vào giai đoạn chuyển giao quyền lực Nhà Trắng. Để có hiệu lực, dự luật cần được gửi đến cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ vào giữa tháng 12 tới.

Ngoài ra, một nguồn tin thân cận của Reuters cảnh báo việc đưa các công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc vào danh sách hạn chế thương mại có thể dẫn đến những đòn trả đũa từ Trung Quốc. Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) hiện là đối tác quan trọng của nhiều doanh nghiệp Mỹ bao gồm General Electric và Honeywell International. Việc COMAC có tên trong danh sách đã gây bất ngờ cho ít nhất 1 nhà cung cấp lớn của Mỹ, bởi trước đó tập đoàn này đã được xác định không phải người dùng cuối cho mục đích quân sự.


NTTD (CNBC)