Xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng hoàn thiện đề án trong tháng 10/2022

05/10/2022 15:34 GMT+7
Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025” trong tháng 10/2022.

Bộ Xây dựng hoàn thiện đề án xây ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội trong tháng 10/2022

Bộ Xây dựng cho biết trong tháng 10/2022, cơ quan này sẽ hoàn thiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025" sau khi nhận được ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đó, tại Kế hoạch triển khai thực hiện các nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, vừa được Bộ Xây dựng ban hành, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giao Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất các chính sách để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp.

Bộ Xây dựng hoàn thiện đề án xây ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội trong tháng 10/2022 (Ảnh: TN)

Bộ Xây dựng hoàn thiện đề án xây ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội trong tháng 10/2022 (Ảnh: TN)

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng và các địa phương tổ chức rà soát, bổ sung quy hoạch, bố trí quỹ đất dành để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định pháp luật; thực hiện nghiêm quy định dành quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở xã hội, khu đô thị và đảm bảo nhu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn.

Bộ Xây dựng cũng xác định từ nay đến ngày 31/12/2023, sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đối với nội dung chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp và cải tạo xây dựng lại chung cư cữ.

Ngoài ra, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản sẽ chủ trì, phối hợp với các địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thực hiện rà soát, lập và công bố danh mục các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ được vay gói hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống ngân hàng thương mại.

Phát triển nhà ở xã hội còn nhiều khó khăn

Tính đến nay trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 301 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở công nhân khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng 155.800 căn, với tổng diện tích hơn 7.790.000m2. Đang tiếp tục triển khai 401 dự án, quy mô xây dựng khoảng 454.360 căn, tổng diện tích khoảng 22.718.000m2; trong đó 245 dự án quy mô 300.000 căn hộ đang thực hiện thủ tục đầu tư và 156 dự án quy mô 156.700 căn hộ đang đầu tư xây dựng.

Qua thực tế triển khai đã gặp phải những khó khăn, vướng mắc tồn đọng qua nhiều năm mà vẫn chưa có giải pháp thực sự triệt để nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp, tổ chức tham gia đầu tư. Cụ thể, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, mua bán phức tạp, kéo dài, dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục tính tiền sử dụng đất để miễn; đối tượng nhà ở xã hội phải được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về điều kiện…

Phát triển dự án nhà ở xã hội cần giảm bớt phức tạp thủ tục mua bán (Ảnh: TN)

Phát triển dự án nhà ở xã hội cần giảm bớt phức tạp thủ tục mua bán (Ảnh: TN)

Việc xác định giá trước khi thực hiện bán, cho thuê, cho thuê mua đối với nhà ở xã hội đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách phải được cơ quan Nhà nước cấp tỉnh thẩm định cũng gây kéo dài thời gian, tốn kém cho doanh nghiệp. Cùng với đó các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã ban hành chưa đủ hấp dẫn... Đáng chú ý là những vướng mắc liên quan đến Luật Đất đai, Luật Nhà ở... đã có tác động không nhỏ đến tiến trình phát triển nhà ở xã hội.

Tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp do Chính phủ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất Thủ tướng giao Bộ Xây dựng lập "Đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp, giai đoạn 2022-2030."

Để thực hiện, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương khẩn trương báo cáo số liệu. Đến đầu tháng 9/2022 đã có 40 địa phương đăng ký nhu cầu và kế hoạch thực hiện.

Theo đó, nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp của các địa phương giai đoạn 2021-2030 vào khoảng 2,6 triệu căn và mục tiêu đề ra của các địa phương cho giai đoạn này là hoàn thành khoảng 1,8 triệu căn hộ.

Lộ trình thực hiện được chia ra theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn từ năm 2021-2025, Bộ Xây dựng cho biết thống kê nhu cầu về nhà ở xã hội dành cho đối tượng thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp khoảng 1,3 triệu căn và mục tiêu được các địa phương đặt ra là hoàn thành 700.000 căn, đáp ứng khoảng 54% nhu cầu. Tiếp đó, trong giai đoạn 2025-2030, nhu cầu là 1,3 triệu căn nhưng mục tiêu hoàn thành tăng lên thành 1,1 triệu căn hộ, đáp ứng khoảng 85% nhu cầu.


Thái Nguyễn