Xin ý kiến cổ đông việc rót thêm hơn 10.000 tỷ vào TCBS, Techcombank tham vọng gì?

07/12/2022 15:00 GMT+7
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HoSE: TCB) vừa gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) với tổng giá trị 10.038 tỷ đồng.

Techcombank cho biết, TCBS là công ty con của Techcombank với tỷ lệ sở hữu là 88,8%. Ngân hàng nhận định, công ty chứng khoán này hoạt động hiệu quả trong 5 năm qua với tỷ lệ sinh lời (ROA và ROE) ở mức cao.

Với mục tiêu giúp TCBS phát triển mạnh mẽ hơn nữa qua đó phối hợp với Techcombank cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khách hàng của Techcombank về phát hành và đầu tư trái phiếu, quản lý gia sản theo đúng mục tiêu, chiến lược để ra, TCBS có kế hoạch tăng vốn thêm từ việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Techcombank với số tiền là 10.038 tỷ đồng.

Xin ý kiến cổ đông việc rót thêm hơn 10.000 tỷ vào TCBS, Techcombank tham vọng gì? - Ảnh 1.

Techcombank xin ý kiến cổ đông việc rót thêm hơn 10.000 tỷ vào TCBS.

Vốn tăng thêm từ Techcombank sẽ được TCBS sử dụng cho những mục đích.

Thứ nhất, Duy trì vị thế dẫn đầu của Công ty trong các mảng kinh doanh cốt lõi gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư và quản lý gia sản.

Hai là, Đáp ứng được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng thị phần và số lượng khách hàng và nhu cầu khách hàng trong mảng kinh doanh giao dịch cổ phiếu và vay ký quỹ trong thời gian tới, được tạo bởi một số chương trình kinh doanh đột phá như Zero-fee, iXu, eVoucher, kết nối các hệ sinh thái ... mà Công ty đang chuẩn bị triển khai.

Ba là, Đẩy mạnh hơn các mảng tự doanh của Công ty vào các cơ hội trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu nhằm tiếp tục duy trì mức lợi suất cao tại Công ty đặc biệt trong giai đoạn hiện tại khi thị trường đang được định giá hấp dẫn.

Bốn là, Đẩy nhanh và mạnh hơn nữa vào đầu tư vào công nghệ Wealthtech và khoa học dữ liệu.

"Việc mua cổ phần chào bán riêng lẻ của TCBS nhằm đảm bảo tính chủ động và hiệu quả trong hoạt động của TCBS và hiệu quả đầu tư của Techcombank, mang lại giá trị tối ưu cho ngân hàng và cổ đông", Techcombank nhấn mạnh và cho biết, việc lấy ý kiến cổ đông sẽ được chốt vào ngày 17/12.

Trước đó, TCBS đã công bố kế hoạch thực hiện chào bán riêng lẻ 105 triệu cổ phiếu cho Techcombank với giá chào bán dự kiến là 95.600 đồng/cp. Tổng số tiền thu được theo giá dự kiến là 10.038 tỷ đồng. Sau đợt chào bán, vốn điều lệ của TCBS sẽ tăng thêm 1.050 tỷ đồng lên hơn 2.176 tỷ đồng.

Cổ phiếu phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày hoàn tất đợt chào bán.

Kế hoạch tăng vốn này là thay cho kế hoạch ban đầu là tăng vốn điều lệ từ 1.126 tỷ đồng lên 9.249,8 tỷ đồng thông qua việc chào bán riêng lẻ và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

HĐQT của TCBS đánh giá việc triển khai phương án chào bán cũ chưa thực sự mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông và công ty nên đã có phương án thay thế.


Huyền Anh