Xử lý trường hợp đi không đúng làn đường thu phí tự động tại trạm BOT

14/12/2019 19:27 GMT+7
Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Trưởng phòng CSGT các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Trị, Bình Định, Bình Thuận bảo đảm trật tự ATGT tại các trạm thu phí có triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng.

Cụ thể, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu Phòng CSGT các tỉnh nêu trên bố trí lực lượng, tổ chức tuần tra kiểm soát, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu và hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông; đi không đúng phần đường, làn đường quy định tại các trạm thu phí có triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng.

Xử lý trường hợp đi không đúng làn đường thu phí tự động tại trạm BOT - Ảnh 1.

Thông qua tuần tra kiểm soát hướng dẫn người điều khiển phương tiện chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, quy định về sử dụng làn đường thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí. Phối hợp với các đơn vị chức năng điều tiết giao thông hợp lý; phân luồng từ xa, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài; giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh ATGT.

Được biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các phương tiện không dán thẻ nhưng đi vào làn thu phí tự động không dừng tại trạm thu phí BOT tuyến Hà Nội - Bắc Giang. Đầu tiên tiến hành tại trạm Hà Nội - Bắc Giang, sau đó sẽ triển khai đồng loạt ở các trạm khác.

Ông Hoàng Thế Lực, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, tại Khoản 5 Nghị định 46 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định 3 mức phạt: Mức 1 là tại Điểm a Khoản 1 quy định phạt 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi không chấp hành biển chỉ dẫn, vạch kẻ đường.

Mức 2 là tại Khoản 4 Điều 5 phạt từ 800.000 - 1,2 triệu đồng đối với xe đi không đúng làn đường theo quy định. Mức 3 là phạt từ 1,2 - 2 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc của CSGT.

Thế Anh