Cổ phiếu HPG "cắm đầu", tài sản tỷ phú Trần Đình Long "nhảy số" dù Hoà Phát xuất khẩu thép sang Mexico thành công

19/07/2022 14:38 GMT+7
Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico. Tuy nhiên, cổ phiếu HPG trên thị trường vẫn "cắm đầu" trong phiên giao dịch sáng nay 19/7.

Thông tin từ Tập đoàn Hòa Phát của tỷ phú Trần Đình Long cho biết, Tập đoàn này vừa ký kết hợp đồng xuất khẩu lô hàng 8000 tấn thép thanh vằn sang Mexico.

Đây là đơn hàng đầu tiên xuất sang quốc gia khu vực Bắc Mỹ này, tạo đà mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thép xây dựng Hòa Phát.

Tập đoàn Hòa Phát lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico

Theo đại diện Công ty Thép Hòa Phát Hưng Yên, lô hàng thép thanh vằn có mác thép ASTM, sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM -Mỹ. Đây là loại thép cốt bê tông thường dùng để xây dựng các công trình.

Thời gian giao hàng dự kiến trong tháng 8/2022, xuất từ Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Hải Dương.

Lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico: Cổ phiếu HPG vẫn "cắm đầu", tài sản của tỷ phú Trần Đình Long "nhảy số" - Ảnh 1.

Tập đoàn Hòa Phát lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico. (Ảnh: HPG)

6 tháng đầu năm, Hòa Phát đã xuất khẩu 750.000 tấn thép xây dựng các loại, tăng gấp 2 lần cùng kỳ năm 2021, trong đó, trên 553.000 tấn thép thanh, còn lại là thép cuộn.

Cho đến nay, thép xây dựng Hòa Phát đã được xuất khẩu đến 25 quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kong, Malaysia.....

Việc khai thác các thị trường mới giúp Hòa Phát đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam.

Về tỷ trọng tiêu thụ, Tập đoàn xác định thị trường trong nước luôn là ưu tiên số 1, tiêu thụ 70%-80% sản lượng sản xuất hàng năm. Nửa đầu năm 2022, Hòa Phát đạt sản lượng 2,3 triệu tấn, tăng 29% so với cùng kỳ.

Hòa Phát hiện giữ thị phần số 1 Việt Nam về thép xây dựng. Với công suất thép thô 8,5 triệu tấn/năm, trong đó có 5,5 triệu tấn phôi thép, thép xây dựng và 3 triệu tấn HRC/năm, Hòa Phát là nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á, tương đương Top 50 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới.

Cổ phiếu HPG vẫn "cắm đầu", tài sản của tỷ phú Trần Đình Long "nhảy số"

Trên thị trường chứng khoán, dù đón nhận thông tin tích cực nhưng cổ phiếu HPG vẫn không thể "gượng dậy" khi tiếp tục sụt giảm 1,77% so với phiên liền trước. Trong phiên giao dịch hôm qua (18/7), thị giá ca HPG cũng đã "bốc hơi" gần 2,6%.

Tính chung 6 tháng đầu năm, thị giá HPG giảm khoảng 36,47%, trong đó giá đóng cửa cao nhất là 38.655 đồng/cổ phiếu ( ngày 7/3) và giá đóng cửa thấp nhất là 20.800 đồng/cổ phiếu (ngày 21/6). So với hiện tại, thị giá HPG đã bốc hơi trên 37%.

Với trên 1,5 triệu cổ phiếu có trong tay, khối tài sản này của tỷ phú Trần Đình Long – Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát có giá trị khoảng 31.000 tỷ đồng. So với cuối năm 2021 giảm tới 10.000 tỷ đồng. Chỉ trong 2 phiên đầu tuần này (tính đến 11h sáng 19/7), tài sản chứng khoán của tỷ phú Trần Đình Long đã giảm khoảng 1.500 tỷ đồng.

Lần đầu xuất khẩu thép xây dựng sang Mexico: Cổ phiếu HPG vẫn "cắm đầu", tài sản của tỷ phú Trần Đình Long "nhảy số" - Ảnh 3.

Diễn biến giá cổ phiếu HPG.

Trong một diễn biến khác, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) mới đây đã chấp thuận cho Hòa Phát niêm yết bổ sung hơn 1,34 tỷ cổ phiếu HPG, nâng tổng số cổ phiếu lưu hành lên 5,8 tỷ đồng.

Đây là lượng cổ phiếu Hòa Phát phát hành để trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2021 tỷ lệ 30%. Theo đó, hơn 1,34 tỷ cổ phiếu HPG trên sẽ được chuyển giao cho cổ đông vào ngày 20/7. Ngày thay đổi niêm yết có hiệu lực là ngày hôm nay 19/7. Lượng cổ phiếu này sẽ giao dịch ngày đầu tiên vào 26/7.

Huyền Anh