Yêu cầu xử nghiêm chủ đầu tư dự án đầu tư công thiếu trách nhiệm, làm chậm tiến độ

18/05/2023 11:37 GMT+7
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về giải ngân vốn đầu tư tại 5 địa phương vừa có buổi làm việc với các địa phương, trong đó kiên quyết cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm chủ đầu tư thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ.

Theo lãnh đạo Chính phủ từ nay đến cuối năm 2023, góp phần tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn thách thức, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bám sát, quyết liệt trong triển khai.

Mới đây, Bộ Tài chính có báo cáo về tỷ lệ ước giải ngân 4 tháng kế hoạch năm 2023, trong đó tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt 14,66% kế hoạch; so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, tỷ lệ giải ngân đạt 15,65%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (18,48%). 

Yêu cầu xử nghiêm chủ đầu tư dự án đầu tư công thiếu trách nhiệm, làm chậm tiến độ - Ảnh 1.

Phó Thù tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng về giải ngân vốn đầu tư công (Ảnh: Chinhphu.vn).

Bộ Tài chính cho biết, chỉ có 3 Bộ và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 20% còn lại 47/52 Bộ, cơ quan trung ương và 27/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%, trong đó có 32 Bộ, cơ quan trung ương và 01 địa phương giải ngân đạt dưới 5% kế hoạch.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công. Giao lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp phụ trách từng nhóm dự án cụ thể để kiểm tra đôn đốc kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

"Kết quả giải ngân vốn đầu tư công là căn cứ để đánh giá, khen thưởng, bồi dưỡng, đề bạt cán bộ, cũng như xử lý những trường hợp tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2023 vì lý do chủ quan", Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Về chỉ đạo, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện ngay và chủ động rà soát, đánh giá khả năng giải ngân của từng dự án để có phương án điều chỉnh kế hoạch vốn từ những dự án chậm giải ngân sang dự án giải ngân tốt còn thiếu vốn trong nội bộ của địa phương theo quy định, để bảo đảm giải ngân hết số vốn đã được giao.

Phó Thủ tướng yêu cầu việc chuẩn bị đầu tư dự án và thực hiện đầu tư phải triển khai sớm để đưa vào kế hoạch như: Giải phóng mặt bằng, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật có liên quan, đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, giao thầu, năng lực của các Ban quản lý dự án…

Đồng thời, có chế tài xử lý nghiêm khắc các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình gây khó khăn, cản trở, thiếu trách nhiệm làm chậm tiến độ giao vốn, điều chỉnh vốn, thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công.

Với những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực… cần phải thay thế kịp thời, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực trong quản lý đầu tư công.

Phó Thủ tướng giao các Bộ, cơ quan trung ương tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến các thủ tục về đầu tư công, thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công còn bất cập, đồng thời rà soát các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, xây dựng, định giá đất, khai thác tài nguyên, khoáng sản (đất san lấp, cát, sỏi), hải quan, y tế… để kịp thời xử lý, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án.

Bộ Kế hoạch và đầu tư - Cơ quan Thường trực của Tổ công tác rà soát, tổng hợp các số liệu của các địa phương sát với tình hình thực tế, nhất là số liệu về giải ngân và phân bổ vốn đầu tư công.

Bộ này tiếp thu ý kiến, những nguyên nhân tồn tại khách quan, chủ quan, khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất của địa phương, đề xuất giải pháp tháo gỡ hiệu quả trong thời gian tới, tổng hợp chung Báo cáo kết quả của Tổ công tác số 1 cùng với các Tổ công tác khác, báo cáo Chính phủ.

An Linh