Bắc Giang lên kế hoạch tái sản xuất cho các KCN bị phong tỏa

26/05/2021 07:43 GMT+7
UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch hỏa tốc về tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN): Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về thực hiện “mục tiêu kép” vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 vừa khôi phục, phát triển kinh tế.

Chiều 25/5, UBND tỉnh Bắc Giang quyết định tổ chức tái sản xuất cho 8 doanh nghiệp tại 4 KCN gồm: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng. Theo đó, các doanh nghiệp này được tỉnh xây dựng mô hình thí điểm sẽ hoạt động trở lại vào ngày 28/5 tới đây.

Bắc Giang lên kế hoạch tái sản xuất cho các KCN bị phong tỏa - Ảnh 1.

UBND tỉnh Bắc Giang ban hành kế hoạch hỏa tốc về tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp (DN) trong các khu công nghiệp (KCN): Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung.

Mục đích vừa tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, vừa từng bước tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang tạm dừng hoạt động. Đồng thời, giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động.

Quá trình tổ chức tái sản xuất của các doanh nghiệp tại 4 KCN nói trên, tỉnh Bắc Giang tiến hành chặt chẽ với 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 là sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh; tiếp tục ghi nhận các ca F0 hàng ngày trong cộng đồng.

Giai đoạn 2 là sản xuất trong điều kiện dịch COVID-19 được kiểm soát; trở về trạng thái bình thường mới.

Trong đó, đáng lưu ý là giai đoạn thứ nhất, sản xuất diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp trên địa bàn và số F0 ghi nhận chưa có dấu hiệu giảm.

Cụ thể, trong giai đoạn thứ nhất, điều kiện chung để tổ chức sản xuất là chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với COVID-19.

Doanh nghiệp phải bố trí chỗ lưu trú tại nơi làm hoặc ký túc xá riêng biệt của doanh nghiệp cho người lao động. Đồng thời, người lao động ngoài nơi làm việc và lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Trường hợp người lao động đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung khi quay lại phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly của doanh nghiệm. Nếu xét nghiệm PRC hai lần có kết quả âm tính với COVID-19 mới được quay trở lại làm việc.

UBND Bắc Giang yêu cầu, doanh nghiệp phải bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp ít nhất 3 ngày trước khi tổ chức sản xuất lại và thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ lao động.

Với doanh nghiệp có ký túc xá riêng biệt với nơi làm việc, phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ nơi ở đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về.

Ngoài ra, hạn chế sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ. Trường hợp sử dụng thì phải cách ly tập trung 21 ngày và có 3 lần xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19, mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước 1 ngày trước khi vào làm việc tại doanh nghiệp.

Về quy mô sử dụng lao động, tháng đầu tiên, DN có quy mô dưới 500 lao động được sử dụng tối đa số lao động theo quy mô hiện có. DN có quy mô từ trên 500 đến dưới 1.000 lao động được sử dụng số lao động = 500 + (số lao động theo quy mô hiện có - 500) x 35%.

DN có quy mô từ 1.000 đến 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 675 + (số lao động theo quy mô hiện có - 675) x 25%.

DN có quy mô trên 5.000 lao động được sử dụng số lao động = 1.756 + (số lao động theo quy mô hiện có - 1.756) x 20%.

Các tháng tiếp theo căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh và kết quả thực hiện của DN, Trưởng Ban Quản lý Các KCN tỉnh chịu trách nhiệm xem xét có quyết định cụ thể đối với từng DN.

Ban Quản lý các KCN tỉnh triển khai Kế hoạch tới các DN xong trong ngày 27/5. Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn DN tổ chức sản xuất trở lại từ ngày 28/5.

PV