Thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị giải pháp tới Chính phủ

11/11/2022 08:03 GMT+7
Thời gian qua, thị trường bất động sản đang gặp phải vô vàn khó khăn, đứng trước khả năng rơi vào suy thoái. Do đó, hàng loạt lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn đã cùng họp bàn với Chính phủ và các bộ ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Các lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đồng loạt cho rằng thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, do đó cần phân tích thấu đáo, xem xét nhiều chiều, đánh giá chính xác các vướng mắc, tồn tại.

Điều này sẽ giúp Chính phủ và các Bộ, ngành có phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà, nhà đầu tư để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển an toàn, lành mạnh, bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, suy thoái kinh tế, bảo đảm các cân đối lớn và hỗ trợ nền kinh tế phát triển bền vững.

Đặc biệt, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản lớn đã chỉ ra hàng loạt khó khăn để Chính phủ nắm rõ thông tin và có giải pháp khắc phục. Cụ thể, vướng mắc về pháp lý là vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn của các dự án bất động sản, nhà ở trong quá trình chuẩn bị đầu tư, xây dựng và kinh doanh, mà nguyên nhân chủ yếu là do một số quy định pháp luật không đồng bộ, thống nhất.

Lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cho rằng giải pháp lớn nhất, có tính quyết định nhất là thực hiện đúng mục tiêu của Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/06/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng "Đến năm 2023 phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất" nhằm "phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững".

Thị trường bất động sản khó khăn, doanh nghiệp đồng loạt kiến nghị giải pháp tới Chính phủ - Ảnh 1.

Chính phủ họp bàn với doanh nghiệp bất động sản để giải quyết khó khăn cho thị trường (Ảnh: TN)

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính rắc rối, phức tạp, thiếu đồng bộ làm kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương mại (mất khoảng 3-5 năm). Thậm chí làm mất cơ hội kinh doanh và tăng chi phí đầu tư của doanh nghiệp có nguyên nhân do một số quy định pháp luật thiếu đồng bộ, thống nhất, nhưng cũng có nguyên nhân do tâm lý sợ trách nhiệm, sợ rủi ro pháp lý dẫn đến đùn đẩy hồ sơ lòng vòng, không dám đề xuất, không dám quyết định.

Các doanh nghiệp bất động sản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập "Ban công tác đặc biệt" hoặc "Tổ công tác đặc biệt" để tháo gỡ khó khăn cho một số doanh nghiệp và dự án điển hình, làm tiền lệ để giải quyết các trường hợp tương tự, tạo niềm tin cho doanh nghiệp và thị trường. Bên cạnh đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương ban hành "quy định cụ thể về điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ để tách thành dự án độc lập" đối với các diện tích đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại để tháo gỡ "ách tắc" của các dự án và tăng nguồn cung nhà ở.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng đề nghị Bộ Xây dựng khẩn trương thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 29/08/2022 yêu cầu Bộ Xây dựng "chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất ban hành quy định hướng dẫn trình tự triển khai thực hiện đối với dự án nhà ở, khu đô thị" chỉ đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng "quy trình chuẩn" về thủ tục đầu tư dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét nới trần room tín dụng thêm khoảng từ 1% để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng 100 nghìn tỷ đồng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng đối với các dự án đã có đầy đủ pháp lý, thực hiện tốt các nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, nhất là các dự án nhà ở giá vừa túi tiền.

Cùng với đó, các doanh nghiệp bất động sản đề nghị Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí nguồn vốn ngân sách cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank được Ngân hàng Nhà nước chỉ định để cho đối tượng hưởng chính sách vay ưu đãi với lãi suất 4,8%/năm để mua, thuê mua nhà ở xã hội.


Thái Nguyễn