SCIC chính thức bơm tiền nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines

14/09/2021 09:14 GMT+7
Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã giải ngân chi 6.894,9 tỷ mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Theo đó, SCIC thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tại phiên giao dịch 13/9, thời điểm chốt, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng trần lên 26.800 đồng – cao nhất trong một năm qua.

SCIC chính thức nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Phan Công

Được biết, việc cổ phiếu của HVN tăng lần này là phiên tăng thứ 6 liên tiếp của mã này. Thanh khoản cũng cải thiện đáng kể khi mỗi phiên trước đây chỉ khoảng 10-15 tỷ đồng thì nay đã xấp xỉ 100 tỷ đồng, tương ứng hơn 3,7 triệu cổ phiếu được sang tay.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của hãng bay này, hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch. Vietnam Airlines sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể.

Trong gói "giải cứu" 12.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua, Vietnam Airlines đã tiếp cận được khoản vay tái cấp vốn 4.000 tỷ từ Ngân hàng Nhà nước thông qua SeABank, SHB, MSB và gần 7.000 tỷ đồng từ phương án phát hành cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Cuối tháng 7, do cũng đang gặp khó khăn vì dịch bệnh, cổ đông chiến lược ANA của Vietnam Airlines cũng đã nhượng lại 70 triệu quyền mua cổ phần cho 15.100 người lao động của Vietnam Airlines Group. Theo đó mỗi người lao động của hãng bay này dự kiến được mua khoảng 3.000 - 5.700 cổ phần (tùy đối tượng).


Thế anh