12 dự án cao tốc Bắc - Nam gặp khó vì mặt bằng

16/05/2023 10:33 GMT+7
Bộ GTVT cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB, tái định cư, bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công dự án cao tốc Bắc - Nam trong tháng 6/2023.

Cập nhật tiến độ 12 dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, Bộ GTVT cho biết, đến nay khối lượng mặt bằng sạch có thể tổ chức thi công các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam lên tới 65% (tương đương hơn 473km) trên tổng số 81% diện tích mặt bằng đã bàn giao (tương đương hơn 592km).

Cụ thể, trong số 12 dự án thành phần đang triển khai, duy nhất chỉ có dự án Bãi Vọt - Hàm Nghi không vướng mắc mặt bằng.

Đối với các đoạn còn lại, đoạn Hàm Nghi - Vũng Áng đã bàn giao gần 45km (đạt hơn 82,5%), các nhà thầu mới tiếp cận để thi công được đối với gói thầu số 11-XL khoảng 16,8/26,7km; gói thầu số 12-XL khoảng 12km.

12 dự án cao tốc Bắc - Nam gặp khó vì mặt bằng - Ảnh 1.

Mặt bằng đang là vấn đề cần tháo gỡ với dự án cao tốc Bắc - Nam. Ảnh: Thế Anh

Đoạn Vũng Áng - Bùng đã bàn giao gần 44km (đạt gần 79%), các nhà thầu mới tiếp cận để thi công được khoảng 31,5km.

Đoạn Bùng - Vạn Ninh đã bàn giao gần 38,6km (đạt gần 79%), tiếp cận thi công được hơn 30km.

Đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ bàn giao được khoảng 45km (đạt gần 69%), tiếp cận thi công được hơn 29km.

Đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đã bàn giao gần 72km (đạt 82%), tiếp cận thi công được hơn 50km. Đoạn Hoài Nhơn - Quy Nhơn đã bàn giao hơn 58km (đạt 83%), tiếp cận thi công được hơn 45km. Đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh đã bàn giao gần 50km (đạt 80%), tiếp cận thi công được hơn 35km.

Đoạn Chí Thạnh - Vân Phong đã bàn giao gần 43km (đạt gần 89%), tiếp cận để thi công được hơn 26km. Đoạn Vân Phong - Nha Trang đã bàn giao được hơn 60km (đạt 72%), tiếp cận thi công được hơn 53km.

Trên tổng diện tích mặt bằng đã được các địa phương bàn giao, các vị trí còn lại chưa thể thi công chủ yếu do 3 lý do chính: Chưa có đường tiếp cận thi công; Mặt bằng nhận được chưa liên tục; Chưa di dời công trình hạ tầng kỹ thuật.

Cục Quản lý đầu tư xây dựng cho biết, các Ban QLDA đã có văn bản gửi địa phương về các vướng mắc chưa được giải quyết trong phạm vi đã bàn giao mặt bằng.

Cùng với đó, Bộ GTVT cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ GPMB, tái định cư, bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công dự án trong tháng 6/2023 theo yêu cầu của Chính phủ.

Theo Bộ GTVT các khu vực đã bàn giao mặt bằng nhưng còn vướng mắc chưa thể thi công, các địa phương cần tăng cường lực lượng để đẩy nhanh tiến độ chi trả, đền bù; tập trung giải quyết các khiếu nại của người dân về giá đền bù; ưu tiên GPMB đường tiếp cận, đường công vụ, các vị trí xen kẹt, "xôi đỗ"... để các nhà thầu có đủ công địa thi công.

Tại các vị trí chưa bàn giao mặt bằng, trong tháng 5/2023 ưu tiên thực hiện GPMB các vị trí có đường công vụ, đường tiếp cận công trường, các vị trí đào đất, phá đá để sử dụng làm vật liệu đắp nền đường, phạm vi xử lý nền đất yếu, vị trí thi công cầu, hầm.

Thế Anh
Cùng chuyên mục