Vụ du khách bị ngộ độc tập thể: Đà Nẵng lập danh sách theo dõi các cơ sở dịch vụ ăn uống

Diệu Bình Thứ năm, ngày 04/08/2022 13:32 PM (GMT+7)
Ngày 4/8, tại buổi họp báo quý 2/2022 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng (BQL) đã có thông về sự cố khiến 34 du khách phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố.
Bình luận 0

Theo ông Hải, ngay sau khi nắm được thông tin, vào ngày 3/8, BQL đã thanh tra, kiểm tra toàn diện cơ sở có trong lời khai của các du khách.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở M.P (85 Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, chưa có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Còn tại nhà hàng T.S (148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu), ông Hải cho rằng đây là cơ sở đã nằm trong diện quản lý trên hệ thống.

"Trong ngày 3/8, chúng tôi đã mở rộng thanh tra kiểm tra toàn diện các, cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống tại thành phố", ông Hải thông tin.

Du khách bị ngộ độc tập thể, Đà Nẵng lập danh sách hàng trăm cơ sở dịch vụ ăn uống để theo dõi  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng thông tin về sự cố khiến 34 du khách phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố. Ảnh: D.B

Trưởng BQL cho biết thêm, việc mất ATVSTP trong đợt cao điểm mùa hè là đã dự báo trước, chủ yếu do 3 yếu tố: nắng nóng tăng cao khiến các vi sinh vật phát triển rất thuận lợi; dịch Covid-19 gây gián đoạn nguồn nhân lực, đặc biệt là tại các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống và du lịch; sự bùng phát du lịch khiến quá tải cục bộ. 

Ngay từ tháng 3/2022, BQL đã thực hiện sớm những công tác để đảm bảo ATVSTP cho mùa cao điểm du lịch. Cụ thể, BQL làm công tác “truyền thông đi trước một bước” và lập danh sách khoảng 300 cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống để theo dõi thường xuyên. Đồng thời, Ban phối hợp Sở Du lịch để huấn luyện, đào tạo các cơ sở trên. 

Theo ông Nguyễn Tấn Hải, giải pháp lâu dài để đảm bảo ATVSTP là thực hiện 3 giải pháp gồm: Truyền thông đi trước một bước; Thanh kiểm tra toàn diện để tạo sức lan tỏa; Tranh thủ sự tham gia của người tiêu dùng.

"BQL sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng để ATVSTP được gắn liền với thương hiệu doanh nghiệp, tạo ra lợi nhuận của cơ sở đó. Làm sao cho người tiêu dùng nhận biết được đâu là cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trả tiền đúng với chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu làm không tốt thì người tiêu dùng sẽ là người trừng phạt doanh nghiệp", ông Hải nói

Du khách bị ngộ độc tập thể, Đà Nẵng lập danh sách hàng trăm cơ sở dịch vụ ăn uống để theo dõi  - Ảnh 2.

Bệnh viện 199 tiếp nhận hàng loạt bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm khi đang đi du lịch tại Đà Nẵng. Ảnh: PV

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ngày 1/8, đoàn du khách hơn 120 người đến từ thị trấn Đông Triều (Quảng Ninh) đến Đà Nẵng du lịch. Ngày 1/8, đoàn khách đã ăn trưa tại nhà hàng M.P và ăn tối tại nhà hàng T.S. Đến sáng 2/8, nhiều du khách bị ngộ độc thực phẩm, cấp cứu tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an. Theo bệnh viện, có đến 34 người thuộc đoàn du khách bị ngộ độc thực phẩm.

Hiện, BQL đang tiếp tục điều tra, và sẽ họp Hội đồng chuyên môn để giải quyết các vấn đề liên quan, xử phạt nghiêm các vi phạm nếu có.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem