39 người Việt chết trên container ở Anh: Nhiều tình tiết bất ngờ

24/10/2020 07:44 GMT+7
Nhân chứng X cho biết, gia đình đã trả tiền cho dịch vụ buôn lậu "VIP" mà người lái xe tải biết anh ta đang chở những người nhập cư bất hợp pháp. Người này tiết lộ với những dịch vụ chở lậu này, tài xế sẽ không biết có người trốn trên tàu.

Một người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp đã khai trước tòa về việc mình bị buôn lậu vào Anh 10 ngày trước khi xảy ra vụ việc 39 người bị chết ngạt trong container ở Essex.

BBC gọi nhân chứng là "X", mô tả sự xuất hiện của người này như là một nhân chứng ở phiên tòa xét xử vụ án 39 người Việt chết trong container ở Essex, Vương quốc Anh tháng 10/2019.

Người này xin tòa được giấu tên, cho biết cha mẹ đã trả cho những kẻ buôn lậu số tiền lên đến 40.000 bảng Anh để đến nước Anh.

39 người Việt chết trên container ở Anh: Nhiều tính tiết bất ngờ - Ảnh 1.

Hiện trường tìm thấy chiếc xe tải chở 39 người Việt.

X đã bay cùng một người bạn đến Ba Lan để học 6 tháng, sau đó họ đến Pháp. Tại đây, một người liên lạc đã sắp xếp để X đợi trên cánh đồng với nhiều người khác trước khi họ được đưa lên xe tải và được lái qua một chuyến phà, đến Anh.

X cho biết, gia đình đã trả tiền cho dịch vụ buôn lậu "VIP" mà người lái xe tải biết anh ta đang chở những người nhập cư bất hợp pháp. Người này tiết lộ, những dịch vụ chở lậu này, tài xế sẽ không biết có người trốn trên tàu.

Trên BBC, nhân chứng X cho biết, giá vé VIP để thực hiện hành trình là 13.000 bảng Anh (gần 400 triệu đồng). Còn một loại vé thường và cả hai loại vé này đều phải chui vào container đi phà biển từ Bỉ sang Anh. Loại thường khác loại VIP ở chỗ những người mua vé VIP sẽ được tài xế container dặn dò cách đối phó với kiểm tra, được cho nước uống và chỉ cách đi vệ sinh.

Các bồi thẩm viên cho biết, nhân chứng X, đã đăng một đoạn video quay ở Paris vào ngày 10/10/2019 trước khi bắt đầu hành trình bất hợp pháp đến Vương quốc Anh.

Khai nhận tiếp về hành trình nhập cư bất hợp pháp của mình, X cho biết đã liên lạc với một người phụ nữ tên Hiếu qua Facebook. Đoạn người phụ nữ này đã kết nối X với một người tên Phong, người này đã sắp xếp chuyến đi cho anh qua số điện thoại của Vương quốc Anh.

Theo X, anh ta ngồi trên taxi trong suốt 90 phút từ một căn hộ ở Paris tới một nơi hoang vắng để ẩn nấp và chờ đợi. Một người lái xe tải nói tiếng Anh đến và đưa cả nhóm vào trong xe. Nếu tài xế gõ bên hông xe, họ phải cùng đứng dậy ở giữa thùng xe và "không được tạo ra tiếng động".

Chuyến đi trên biển đến Anh trong container mất khoảng 8 giờ, bồi thẩm đoàn cho biết. "Khi cánh cửa container được mở ra, vài người nói tiếng Anh ngữ điệu châu Âu vội kéo chúng tôi ra ngoài và đẩy vào một chiếc xe màu đen", X kể lại. Anh cũng bị giam trong nhà một người tên Phong cho đến khi gia đình chuyển 13.000 bảng Anh vào một tài khoản ở Việt Nam.

39 người Việt chết trên container ở Anh: Nhiều tính tiết bất ngờ - Ảnh 2.

Cảnh sát đưa chiếc xe tải rời khỏi hiện trường vụ phát hiện ở Grays, Essex

Nhân chứng X cho biết, container bên trong tối đen và tay nắm cửa chỉ có thể mở từ bên ngoài. Trong thời gian xe dừng, họ được cho nước và có túi nhựa để sử dụng nếu muốn đi vệ sinh.

Thông tin vượt biên được X tìm hiểu trên ứng dụng tin nhắn Viber. Kết quả kiểm tra điện thoại di động của nhân chứng cho thấy anh ta ở Paris vào ngày 10/10/2019 và ở đông nam London vào ngày hôm sau. Dấu tay của nhân chứng X được tìm thấy bên trong xe và dấu tay của tài xế Maurice Robinson cũng được tìm thấy trên chai nước chứa nước tiểu.

Công tố viên Jonathan Polnay hỏi nhân chứng X, anh ta sẽ ở lại Vương quốc Anh như thế nào. Xtrả lời: "Tôi sẽ đến Văn phòng Nội vụ và xin giấy tờ của tôi."

39 gồm người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Việt Nam được tìm thấy đã chết ở Grays vào ngày 23/10 năm ngoái sau khi bị buôn lậu vào Vương quốc Anh từ Zeebrugge, Bỉ.

Eamonn Harrison, 23 tuổi, một tài xế xe tải đến từ Bắc Ireland, người đã lái xe kéo đến bến phà Zeebrugge, phủ nhận 39 cáo buộc ngộ sát. Người này cũng phủ nhận cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Gheorghe Nica, 43 tuổi, từ Basildon, Essex, phủ nhận cáo buộc ngộ sát, nhưng đã thừa nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Valentin Calota, 37 tuổi, đến từ Birmingham, phủ nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Christopher Kennedy, 23 tuổi, đến từ Bắc Ireland, phủ nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư hợp pháp.

Tài xế xe tải Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland, đã thừa nhận tội ngộ sát, âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và chiếm đoạt tài sản của tội phạm.

Haulier Ronan Hughes, 40 tuổi, đến từ Ireland, đã thừa nhận ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Gazmir Nuzi, 42 tuổi, đến từ bắc London, và Alexandru Hanga đã thừa nhận âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp.

Tháng 10/2019, 39 người Việt Nam được phát hiện chết trong container tại một khu công nghiệp hạt Essex, phía đông thủ đô London, Anh.Theo kết luận điều tra, những nạn nhân này được đưa lên xe ở phía Bắc nước Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới 20.000 Euro để vượt biên từ Pháp sang Anh.

Sau đó, container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm. 39 nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Liên quan đến vụ việc này, hơn 20 nghi phạm khác liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. 13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.

Bảo Anh (BBC)