Dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp - người dân được lợi gì?

23/10/2020 14:00 GMT+7
Tăng thêm tính bảo mật và thuận tiện trong công tác quản lý cơ sở dữ liệu, dân cư. Đây là những ưu điểm của thẻ Căn cước công dân gắn chip.

Ngày 3/9, Thủ tướng phê duyệt Quyết định 1368 về chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân với tổng mức đầu tư gần 2.700 tỉ đồng; trong đó, việc gắn chip điện tử là phần nhỏ trong tổng thể dự án.

Trên báo Cand.vn, Thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã là rõ những điểm ưu việt của loại thẻ căn Căn cước công dân gắn chip điện tử này so với thẻ Căn cước công dân hiện tại (có mã vạch).

Dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp - người dân được lợi gì?  - Ảnh 1.

Hiện tại đã cấp được khoảng 16 triệu thẻ Căn cước công dân. Ảnh minh họa VOV

Thiếu tướng Tô Văn Huệ cho biết, thực hiện Luật Căn cước công dân (có hiệu lực từ 1/1/2016) thì từ năm 2016, Bộ Công an đã triển khai thực hiện việc cấp Căn cước công dân (có mã vạch) tại 16 địa phương gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã cấp được khoảng 16 triệu thẻ Căn cước công dân. Bên cạnh đó, người dân cũng đang sử dụng một số loại giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân 12 số và chứng minh nhân dân 9 số.

Trường hợp người dân bị mất hoặc hư hỏng chứng minh nhân dân thì vẫn được làm thủ tục cấp đổi sang Căn cước công dân mã vạch như hiện tại. Chứng minh nhân dân cũ nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn có nguyên giá trị pháp lý.

Trường hợp người dân khi chưa nhất thiết phải đổi ngay sang thẻ Căn cước công dân được khuyến cáo có thể chờ để cấp thẻ Căn cước công dân theo mẫu mới có gắn chip điện tử.

Về lý do đề xuất cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử, thay thẻ mã vạch, Thiếu tướng Tô Văn Huệ cho biết: Thẻ Căn cước công dân có mã vạch như hiện nay có nhiều hạn chế hơn so với việc gắn chip. Khi triển khai Dự án Luật Căn cước công dân thì Bộ Công an đã tính toán đến 2 phương án sử dụng mã vạch hay gắn chíp.

Tuy nhiên, thời điểm năm 2016 do nhiều hạn chế về hạ tầng kỹ thuật thông tin, kinh phí và nhu cầu của xã hội đối với chíp điện tử chưa phổ biến như hiện nay. Ngoài ra, nếu lúc đó sử dụng chíp thì phải mua ở nước ngoài với giá thành cao. Hiện nay, một số doanh nghiệp của Việt Nam đã có thể chủ động sản xuất chíp nên giá thành giảm đi nhiều.

Theo Thiếu tướng Tô Văn Huệ: Thẻ Căn cước công dân sử dụng chíp điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với mã vạch. Trước hết độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ được nhiều trường thông tin hơn, có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… và nó phù hợp với xu thế công nghệ số như hiện nay so với việc sử dụng thẻ mã vạch Căn cước công dân.

Thẻ Căn cước công dân có gắn chíp điện tử có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ Căn cước công dân mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác… Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch vụ trực tuyến của Chính phủ điện tử.

Dùng thẻ Căn cước công dân gắn chíp - người dân được lợi gì?  - Ảnh 3.

Công dân đang sử dụng Căn cước công dân mã vạch nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng để thực hiện các giao dịch bình thường. Ảnh Baogiaothong

Đáng chú ý, khi thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ Căn cước công dân có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch.

Đặc biệt, mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên Căn cước công dân gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

Về băn khoăn "những công dân hiện đang sử dụng thẻ Căn cước công dân mã vạch, việc thực hiện các giao dịch có bị ảnh hưởng gì không?" Thiếu tướng Tô Văn Huệ khẳng định: Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng bởi chúng chỉ có thay thiết bị lưu trữ thông tin, còn số Căn cước công dân cũ vẫn giữ nguyên.

Trong đó, công dân đang sử dụng Căn cước công dân mã vạch nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng để thực hiện các giao dịch bình thường, nội dung thông tin cá nhân, số thẻ Căn cước công dân không có sự thay đổi giữa thẻ Căn cước công dân mã vạch và thẻ Căn cước công dân gắn chíp.

Khi thẻ Căn cước công dân mã vạch của công dân hết hạn sử dụng, công dân phải đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân theo quy định hoặc công dân có yêu cầu đổi từ Căn cước công dân mã vạch sang Căn cước công dân gắn chíp thì được đổi theo yêu cầu.

An Vũ