Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cá mặt thỏ là loài cá sống chủ yếu ở khu vực các đảo Phú Quý, Bình Sơn, Quảng Ngãi. Loài cá này cũng có đầu, thân đuôi như những loài cá khác. Tuy nhiên tên cá mặt thỏ cũng bắt nguồn từ hàm răng của cá mặt thỏ giống răng thỏ.
Cá mặt thỏ thường sống ngoài khơi xa, nằm sâu dưới đáy cách mực nước biển từ 40 - 50m. Loài cá mặt thỏ này cực kỳ hung dữ, với bộ răng nanh sắc khỏe chúng có thể quẫy rách lưới ngư dân. Nó ăn tất cả các loài cá yếu hơn, thậm chí khi đói nó có thể ăn thịt cả đồng loại.
Cá mặt thỏ là một món ăn ngon và đắt giá, tuy nhiên trong cá mặt thỏ cũng chứa độc tố vô cùng nguy hiểm.
Thịt cá mặt thỏ là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon hấp dẫn như: cá mặt thỏ nướng, cá mặt thỏ hấp, cà ri cá mặt thỏ…
Do tính chất đặc biệt, da cá mặt thỏ là nguyên liệu sản xuất hoạt chất collagen tái tạo mô nên nó thường được lột ngay sau khi đánh bắt. Đây cũng là lý do trên bàn tiệc cá mặt thỏ luôn thiếu đi bộ da của nó.
Với tính chất quý hiếm và khó đánh bắt nên giá cá mặt thỏ thường rất cao. Loài cá thường được chế biến và xuất hiện ở những gia đình quý tộc, những nhà hàng, khách sạn nổi tiếng và phục vụ cho giới thượng lưu thưởng thức.
Song nhiều người dân biển gọi cá mặt thỏ là cá nóc mú không chỉ bởi hình dạng tương đồng mà vì cá này cũng chứa độc tố tương tự như cá nóc. Nghĩa là nó có chứa độc tố Tetrodotoxin gây chết người.
Độc trong cá mặt thỏ thường tập trung ở trứng, gan, mật. Chính vì thế khi chế biến món ăn nếu để chất độc này dính vào thì người ăn dễ bị ngộ độc.
Là loài cá mang một vẻ ngoài không mấy “thu hút” nhưng cá mặt quỷ lại được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Bởi thịt của nó mang đến một vị ngon lạ lùng. Nó vừa dai và ngọt như thịt gà, nó lại vừa giòn như tôm hùm. Thịt của loài cá này thì trắng trong và vô cùng dày. Đảm bảo ai đã từng ăn qua một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Không giống với vẻ bề ngoài không mấy thân thiện. Thịt của cá mặt quỷ lại được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao. Bởi trong thịt có chứa một lượng lớn các vitamin, omega -3, canxi và khoáng chất. Trong số đó, tỷ lệ của omega-3 là chiếm ưu thế hơn hẳn.
Cá mặt quỷ sở hữu thân hình to xù xì, nhiều vây ở sóng lưng, khá giống với tảng đá bởi lớp da loang lổ màu nâu đỏ.
Nếu như biết cách chế biến đúng cách và an toàn, cá mặt quỷ sẽ mang lại những công dụng vô cùng tuyệt vời như:
Loài cá hạn chế nhiều căn bệnh nguy hiểm: Trong thịt của cá có chứa những thành phần vô cùng đặc biệt sẽ phần nào giúp người tiêu dùng hạn chế được lượng mỡ thừa vô cùng hiệu quả. Từ đó giảm bớt các nguy cơ mắc các loại bệnh như: béo phì, thừa cân, các bệnh về tim mạch, thần kinh,...
Loài cá làm đẹp da: Như đã nói ở trên, trong thịt cá mặt quỷ có chứa một lượng lớn omega - 3. Đây là một trong những dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể người. Ngoài ra, nó còn sở hữu khả năng làm đẹp, chống lão hóa và cải thiện nhan sắc ở phụ nữ vô cùng hiệu quả. Đây cũng là lý do trên thị trường bán rất nhiều thực phẩm chức năng được điều chế thừ omega-3 nhằm phục vụ cho việc làm đẹp.
Cá mút đá còn được gọi là loài cá ninja hoặc cá giấu đầu lòi đuôi, có tên tiếng Anh là Hagfish. Người dân ở miền Nam thường gọi là cá ninja, còn ở miền Bắc sử dụng cái tên cá mút đá, miền Trung gọi tên loài cá này là cá giấu đầu lòi đuôi.
Đây là loài cá da trơn với chiều dài khoảng 40cm và nặng khoảng 300 - 500g/con. Chúng có hình dáng khá kỳ lạ, đầu có vài nét giống lươn, ria ngắn. Đầu chúng có 1 hộp sọ nhưng có tới 2 não. Loài cá này không có xương mà toàn thân chỉ là sụn mềm. Cá mút đá có 2 màu chủ yếu là màu nâu và xám đen trên lưng và bụng.
Cá này có rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng lớn vitamin E nhiều hơn thịt bò gấp 200 lần. Bên cạnh đó, cá mút đá còn chứa nhiều vitamin A hơn những loại cá thông thường. Cho nên nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người bị loãng xương, đêm ngủ hay ra mồ hôi trộm,... thì hãy chế biến loại cá này thành nhiều món ăn để bồi bổ.
Từ xưa, loài cá này được sử dụng để nấu canh giải rượu, bồi bổ dương khí được coi là viagra. Trong sách y học cổ truyền thì loài cá này phát huy công dụng tối đa đối với những người thể chất kém, chảy máu dạ dày,...
Cá mút đá là một trong những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Cá mút đá tuy có hình dáng bên ngoài khá đáng sợ nhưng thịt chúng rất ngon. Đây được xem là loài cá đặc sản và được xứ sở kim chi Hàn Quốc ưa chuộng.
Cá nhệch là loài cá cùng họ với lươn nhưng nhệch sống ở nơi nước hơi mặn (nhệch củ) và sống ở nước lợ (nhệch khét). Nhệch củ to ngang, nhệch khét dài. Cá nhệch là loài cá giống lươn về độ dài, nhưng bề ngang lại giống cá chình. Cá nhệch có con dài hàng mét, con nhỏ 3 - 4 lạng, con to nặng tới cả kilôgam. Cá nhệch trơn và dữ tợn, nên đánh bắt không dễ dàng.
Loài cá đặc sản này nhiều thịt, ít xương, nhiều chất đạm lại mang tính lành. Cá nhệch có thể dùng để chế biến thành các món đơn giản như: kho, nấu canh, chiên, om… Nhưng, để tôn vinh lên được sự thơm ngon độc đáo của loài cá này thì người ta phải dùng đến cách chế biến chính là trộn gỏi.
Chế biến món gỏi cá nhệch rất cầu kì, tỉ mỉ và không bỏ sót bộ phận nào của cá. Cá làm gỏi phải chọn loại cá to béo, bụng trắng vàng óng, lưng xanh mầu đá thẫm.