4 năm ngồi ghế Tổng thống Mỹ, tài sản của Trump bốc hơi 500 triệu USD

21/01/2021 12:06 GMT+7
Trong báo cáo tài chính cuối cùng với tư cách Tổng thống Mỹ, ông Trump thừa nhận đế chế kinh doanh của mình chịu thiệt hại nặng nề từ cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Theo tuyên bố của ông Trump, đại dịch Covid-19 đã làm giảm đáng kể doanh thu các khách sạn ở Washington và Las Vegas mà gia đình Trump sở hữu.

Doanh thu từ khách sạn Trump (Washington) giảm mạnh từ mức 40,5 triệu USD năm 2019 xuống còn 15,1 triệu USD trong năm 2020. Vị Tổng thống mãn nhiệm hiện đang rao bán tòa khách sạn này. Một khách sạn khác thuộc sở hữu của Trump ở Las Vegas đã chứng kiến doanh thu giảm mạnh từ 23,3 triệu USD xuống 9,2 triệu USD trong cùng kỳ. Một tài sản quan trọng khác của gia đình Trump, khu nghỉ dưỡng Doral Golf Resort ở Miami cũng ghi nhận doanh thu lao dốc từ 77 triệu USD xuống chỉ còn 44 triệu USD. 

Hàng loạt bất động sản sân golf của Trump ở Vương quốc Anh và Ireland đã chứng kiến doanh thu giảm khoảng 2/3, qua đó đưa doanh số các bất động sản sân golf nói chung giảm 27% so với năm 2019.

4 năm ngồi ghế Tổng thống Mỹ, tài sản của Trump bốc hơi 500 triệu USD  - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 gây tổn thất lớn cho đế chế kinh doanh của ông Trump

Áp lực từ cuộc khủng hoảng đại dịch lên toàn bộ hoạt động kinh doanh đã khiến tổng doanh thu của Trump trong năm 2020 và 20 ngày đầu năm 2021 giảm mạnh xuống khoảng 273-308 triệu USD. Trước đó, trong lần công bố tài chính đầu nhiệm kỳ năm 2017, ông Trump báo cáo kiếm được khoảng 528,9 triệu USD trong thời gian hơn 15 tháng.

Chỉ có khu nghỉ dưỡng câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida, nơi ông Trump chọn làm địa điểm định cư lâu dài sau khi rời Nhà Trắng hôm 20/1 là chứng kiến doanh thu khởi sắc nhẹ từ mức 21,4 triệu USD năm 2019 lên 24,2 triệu USD năm 2020. Đây là một trong số ít tài sản của ông Trump mà hoạt động kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Một điểm sáng khác là doanh số bán lẻ trực tuyến tăng hơn gấp đôi từ mức 930.869 USD vào năm 2019 lên 1,96 triệu USD năm 2020. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trực tiếp tại cửa hàng nằm trong tòa Tháp Trump (Thành phố New York) lại giảm mạnh từ 849.313 USD xuống 166.064 USD do buộc phải đóng cửa trong suốt thời gian dịch bệnh bùng phát. 

Tổng cộng, đến thời điểm hiện tại, tổng giá trị tài sản của Trump khoảng 2,5 tỷ USD, giảm 500 triệu USD so với thời điểm mới nhậm chức năm 2017, theo Bloomberg. Tuy nhiên, đế chế kinh doanh của Trump đang gánh khoản nợ lớn lên tới hơn 1 tỷ USD, phần lớn trong số đó sẽ đến hạn thanh toán trong khoảng 3 năm tới. 

Ngoài những thách thức từ cuộc khủng hoảng đại dịch, ông Trump còn phải đối mặt với hàng loạt tin xấu khi rời nhiệm sở và tiếp quản lại đế chế kinh doanh Trump Organization. Danh sách những doanh nghiệp tuyên bố hủy hợp đồng, ngừng làm ăn với cá nhân Tổng thống Trump và tập đoàn Trump Organization đã tăng lên không ngừng sau vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Đơn cử, hôm 13/1, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio tuyên bố thành phố NYC sẽ chấm dứt ngay lập tức mọi hợp đồng hiện có với Trump Organization về việc quản lý, vận hành hàng loạt khu vui chơi lớn tại đây. Ông Blasio ước tính các hợp đồng này mang về cho đế chế của Trump khoảng 17 triệu USD lợi nhuận mỗi năm. Hiệp hội golf nhà nghề Mỹ cũng tuyên bố hủy tổ chức giải golf danh tiếng G+PGA Championship 2020 ở sân golf Bedminster thuộc sở hữu của gia đình Trump. Tương tự, ngân hàng Deutsche Bank (Đức), một trong những chủ nợ lớn của ông Trump, cũng quyết định chấm dứt hợp tác với cả cá nhân Tổng thống sắp mãn nhiệm và Tập đoàn Trump Organization còn ngân hàng Signature (New York) thì đóng băng 2 tài khoản cá nhân với số dư 5,3 triệu USD của ông Trump. Hàng loạt công ty công nghệ cũng tham gia vào danh sách “quay lưng” với Tổng thống.

Trên mặt trận chính trị, ông Trump vẫn phải đối mặt với nguy cơ luận tội lần hai khi Hạ viện Mỹ hồi đầu tháng này chính thức thông qua nghị quyết luận tội.


NTTD (Bloomberg)