Chính sách kinh tế của Biden sẽ xóa sổ 3,7 triệu việc làm của nước Mỹ

20/01/2021 17:19 GMT+7
Chủ tịch BLS Investments, tỷ phú Bernard Schwartz mới đây ca ngợi khả năng tái định hình nền kinh tế của ông Joe Biden, người sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1. Tuy nhiên, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ CBO chỉ ra rằng đề xuất tăng lương tối thiểu của Biden có thể xóa sổ 3,7 triệu việc làm của nước Mỹ.

Trả lời Fox Business, tỷ phú Bernard Schwartz nhận định ông tin tưởng chính sách tăng thuế của Biden sẽ không gây bất lợi cho người Mỹ. “Biden là người có khả năng mang đến lợi ích cho doanh nghiệp nhiều hơn Trump. Ông ấy đã lăn lộn trong giới chính trị một thời gian dài, hơn 40 năm. Ông ta đã làm việc với các CEO, ông ấy đã gặp gỡ những công đoàn”.

Ông Schwartz cho biết trong khi các chính sách của Trump thay đổi “hàng ngày”, Biden có kinh nghiệm hơn trong việc điều hành chính phủ. Biden sẽ là người nhạy cảm với việc phát hiện khi nào nền kinh tế Mỹ trở nên tồi tệ và cần được hỗ trợ.

Chính sách kinh tế của Biden sẽ xóa sổ 3,7 triệu việc làm của nước Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến bất đồng xoay quanh chính sách kinh tế của Biden

Chủ tịch BLS Investments Bernard Schwartz khẳng định các chính sách kinh tế của Đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của Mỹ. Theo ông Schwartz, việc Tân Tổng thống Biden nhận ra tầm quan trọng của các gói kích thích kinh tế bổ sung sẽ giúp thúc đẩy đà phục hồi của nước Mỹ sau đại dịch. Đồng thời, tỷ phú Schwartz tin tưởng ông Biden có khả năng hàn gắn nước Mỹ và thu hẹp khoảng cách giữa các đảng phái chính trị.

Một nghiên cứu được công bố bởi Trung tâm Lao động Đại học California cho thấy mức lương tối thiểu liên bang 15 USD mỗi giờ trong chính sách kinh tế của Biden có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia. Hiện bang Florida đã thông qua biện pháp nâng dần mức lương tối thiểu của bang lên 15 USD mỗi giờ vào năm 2026. Ngoài ra, California, Connecticut, Illinois và Maryland là các bang đã thông qua lộ trình nâng lương lên 15 USD mỗi giờ theo từng giai đoạn.

Tuy nhiên, một phân tích gần đây được thực hiện bởi Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ CBO chỉ ra rằng đề xuất tăng lương tối thiểu quốc gia từ 7,25 USD lên 15 USD mỗi giờ của Tân Tổng thống Biden ước tính sẽ xóa sổ 3,7 triệu việc làm trên thị trường lao động.

Ước tính bình quân của CBO cho thấy mức lương tối thiểu tăng lên 15 USD mỗi giờ sẽ giúp tăng mức lương khoảng 17 triệu công nhân trong mỗi tuần vào năm 2025, nhưng đồng thời khiến 1,3 triệu công nhân thất nghiệp do không được tuyển dụng trong cùng thời gian đó. Tức là việc nâng mức lương tối thiểu liên bang lên 15 USD một mặt sẽ giúp tăng thu nhập người lao động, nhưng mặt khác mức thu nhập cao này sẽ được bù đắp bởi tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Động thái như vậy cũng làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp do chi phí sử dụng lao động tăng. Khi đó, chủ doanh nghiệp có xu hướng nâng giá sản phẩm, chuyển chi phí tăng thêm này lên vai người tiêu dùng. Tức là chỉ một số người được tăng thu nhập, nhưng tất cả người tiêu dùng sẽ phải trả mức giá cao hơn.

Việc tăng lương tối thiểu dự kiến cũng gây tác động làm giảm nhẹ sản lượng sản xuất của Mỹ thông qua giảm việc làm và giảm đầu tư vốn quốc gia.

Theo CBO, về mặt tích cực, các hộ gia đình có thu nhập thấp có khả năng được tăng thu nhập trong khi các hộ gia đình thu nhập cao sẽ đối mặt với chi phí cao hơn. Ước tính, những hộ có thu nhập dưới ngưỡng nghèo sẽ nhận được thêm 8 tỷ USD trong thu nhập thực tế vào năm 2025 nếu nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD mỗi giờ. 1,3 triệu người sẽ thoát nghèo. Tuy nhiên, với các hộ gia đình có thu nhập trên mức nghèo khổ, thu nhập thực tế sẽ giảm khoảng 16 tỷ USD vào năm 2025.

Sau khi tính đến toàn bộ mọi tác động, CBO ước tính tổng thu nhập thực tế hộ gia đình (đã điều chỉnh theo lạm phát) có thể giảm 0,1%, tương đương khoảng 9 tỷ USD.


NTTD (Fox Business)