Trump không để Biden tiếp quản 33 triệu người theo dõi tài khoản Twitter Tổng thống Mỹ

21/01/2021 10:44 GMT+7
Tiến vào Nhà Trắng, Tân Tổng thống Joe Biden vừa được trao quyền tiếp quản tài khoản Twitter @POTUS dành cho các Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Biden hoàn toàn không được thừa hưởng số người theo dõi tài khoản này.

Không giống như 4 năm trước, khi người tiền nhiệm Barack Obama trao tài khoản @POTUS cho Tổng thống Donald Trump với đầy đủ số người theo dõi, Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa được trao quyền kiểm soát tài khoản này mà không được thừa hưởng bất cứ người theo dõi nào.

Tài khoản @POTUS mà ông Biden tiếp quản vào hôm 20/1 (giờ Mỹ) chỉ có chưa đầy 1 triệu lượt theo dõi, đây đều là những người đã theo dõi tài khoản @PresElectBiden của Tổng thống đắc cử Mỹ tính đến tuần trước. Trước đó, khi ông Trump còn nắm quyền kiểm soát, tài khoản @POTUS có tới hơn 33 triệu lượt theo dõi.

Trump không để Biden tiếp quản 33 triệu người theo dõi tài khoản Twitter Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ông Trump rời Nhà Trắng mà không để người kế nhiệm Biden tiếp quản trọn vẹn 33 triệu lượt theo dõi của tài khoản Twitter Tổng thống Mỹ

Giờ đây, tài khoản @POTUS mà ông Trump từng nắm giữ sẽ được chuyển thành @POTUS45. Twitter sẽ gửi thông báo về sự thay đổi đến người dùng để họ lựa chọn theo dõi tài khoản mới của Trump hoặc trở lại theo dõi tài khoản @POTUS mà ông Biden nắm quyền kiểm soát. 

Ngoài tài khoản chính thức @POTUS, chính quyền Tân Tổng thống Biden còn được quyền tiếp quản hàng loạt tài khoản mạng xã hội khác khác bao gồm @FLOTUS, @WhiteHouse, @VP và @PressSec. Đội ngũ của Biden cũng tiếp quản ngay lập tức kênh Youtube của Nhà Trắng. 

Nhận định về việc chính quyền Trump không bàn giao đầy đủ số lượng người theo dõi trên tài khoản @POTUS cho người kế nhiệm, giám đốc truyền thông kỹ thuật số của Biden, ông Rob Flaherty đã chỉ trích đây mà một sự chuyển đổi không đầy đủ. “Họ đang phá vỡ giao thức chuyển giao mà chính họ đặt ra hồi năm 2017 về việc bàn giao tài khoản. Đồng thời, họ cũng đang đi ngược lại các nền tảng mạng xã hội khác trong việc chuyển giao cho chính quyền mới số lượng người theo dõi nguyên vẹn”.

Đây không phải nghi thức chuyển giao duy nhất mà ông Trump phá vỡ cho đến nay. Việc hủy bỏ một trong những nghi thức chuyển giao quyền lực lâu dài nhất của Mỹ - Tổng thống sắp mãn nhiệm chào đón người kế nhiệm trên các bậc thang của tòa North Portico, sau đó cùng đi đến điện Capitol - là một trong những điều ông Trump đã làm trong lễ nhậm chức của ông Biden hôm 20/1. Thay vì được ông Trump và bà Melania đón tiếp, Tân Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tân đệ nhất phu nhân Jill Biden đã được chào đón bởi Chánh văn phòng Nhà Trắng Timothy Harleth.

Bà Melania Trump cũng phá vỡ tiền lệ của Nhà Trắng khi không liên lạc với người kế nhiệm - Tân đệ nhất phu nhân Jill Biden như một động thái gìn giữ sự lịch sự ở thời điểm chuyển giao quyền lực. Hiện gia đình Trump đã di chuyển đến dinh thự ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, nơi ông Trump chọn làm địa điểm định cư lâu dài sau mãn nhiệm. Đồ đạc của gia đình Trump đã được chuyển đến đây từ ngày 17/1.

Ngay sau lễ nhậm chức, ông Biden đã ngay lập tức phê duyệt 17 lệnh hành pháp đi ngược lại nhiều quyết sách dưới thời Tổng thống Trump như đưa Mỹ trở lại hiệp định khí hậu Paris hay đình chỉ kế hoạch xây dựng bức tường biên giới.


NTTD (CNN)