Ai Cập đưa sáng kiến để đối phó với cuộc khủng hoảng ngũ cốc

11/07/2022 06:33 GMT+7
Bộ trưởng Cung ứng Ai Cập Ali Moselhi nói rằng “sử dụng khoai lang để làm bánh mỳ có thể giúp tiết kiệm tới 1 triệu tấn lúa mỳ” và Ai Cập đang nghiên cứu công nghệ phù hợp cho quy trình sản xuất này.
Ai Cập đưa sáng kiến để đối phó với cuộc khủng hoảng ngũ cốc  - Ảnh 1.

Cánh đồng lúa mỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Cung ứng Ai Cập cho biết cơ quan này đang lên kế hoạch nghiên cứu sử dụng khoai lang để sản xuất bánh mỳ, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ngũ cốc toàn cầu ngày một trầm trọng hiện nay.

Trong cuộc họp báo gần đây, Bộ trưởng Cung ứng Ai Cập Ali Moselhi nói rằng “sử dụng khoai lang để làm bánh mỳ có thể giúp tiết kiệm tới 1 triệu tấn lúa mỳ” đồng thời nhấn mạnh rằng quốc gia Bắc Phi tự cung tự cấp khoai lang và đang nghiên cứu công nghệ phù hợp cho quy trình sản xuất này.

Làm việc với ý tưởng này từ hơn 20 năm nay, Abdel-Moneim El-Gendy, một nhà nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Ai Cập đồng thời là người sáng lập dự án nghiên cứu sản xuất bánh mỳ từ khoai lang, khẳng định trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với kênh truyền hình Al-Nahar rằng “sản phẩm mới phù hợp với người tiêu dùng.”

Ông El-Gendy giải thích thêm quá trình sản xuất bao gồm luộc chín khoai lang và tạo ra hỗn hợp khoai lang và bột mì với tỷ lệ khoai lang chiếm từ 35-50%. Nhà nghiên cứu này nói thêm rằng bánh mỳ được sản xuất từ hỗn hợp trên có chất lượng cao do giá trị dinh dưỡng của khoai lang.

Quan chức Bộ Nông nghiệp Ai Cập tiết lộ nhóm của ông cũng đang nghiên cứu một loại khoai lang trắng giống mới ít ngọt hơn nhằm phù hợp với quy trình công nghệ sản xuất bánh mỳ. Ông El-Gendy khẳng định rằng 1 feddan (1 feddan = 4.168,27m2) đất trồng khoai lang trắng giống mới cho sản lượng hàng năm khoảng 20 tấn, gấp 10 lần sản lượng lúa mì trên cùng diện tích.

Theo số liệu thống kê năm 2019 của Bộ Nông nghiệp Ai Cập, quốc gia Bắc Phi này trồng khoai lang trên tổng diện tích khoảng 31.000 feddan với sản lượng hàng năm khoảng 450.000 tấn. Dự án sử dụng khoai lang để sản xuất bánh mỳ là một trong những nỗ lực của Ai Cập nhằm giảm lượng tiêu thụ lúa mỳ, bởi quốc gia Bắc Phi vốn là nhà nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết giá một tấn lúa mỳ nhập khẩu đã tăng đáng kể, từ mức 130 USD lên 504 USD. Ông Maait nói thêm rằng hàng năm, Ai Cập nhập khẩu khoảng hơn 12 triệu tấn lúa mỳ và tình hình giá ngũ cốc trên thế giới leo thang do cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã gây áp lực lớn lên ngân sách quốc gia của đất nước Kim tự tháp./.

Theo TTXVN