Amazon, Netflix và Spotify cũng phải đóng thuế VAT tại Việt Nam

09/07/2020 06:00 GMT+7
Đại diện Tổng cục Thuế cho biết các doanh nghiệp kể trên cũng đang phải nộp thuế VAT tại Việt Nam. Đây là một cấu phần trong thuế nhà thầu nước ngoài đã áp dụng.

“Việc Indonesia yêu cầu Amazon, Netflix, Spotify hay các công ty con của Google nộp thuế VAT cũng tương tự như Việt Nam áp dụng thuế nhà thầu nước ngoài với các tổ chức này”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Vị đại diện khẳng định Việt Nam có thu thuế giá trị gia tăng (VAT) với các tổ chức nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thông qua thuế nhà thầu nước ngoài.

Amazon, Netflix và Spotify cũng phải đóng thuế VAT tại Việt Nam - Ảnh 1.

Amazon, Netflix và Spotify cũng phải đóng thuế VAT tại Việt Nam

Trong đó, Google, Facebook, Netflix… có thu nhập tại Việt Nam thì các doanh nghiệp này đều phải nộp cả thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

“Chính sách Việt Nam đã có rồi và thực tế các doanh nghiệp đã kê khai và nộp thuế thông qua một đại diện tại Việt Nam. Thông qua đó, tổ chức phía Việt Nam sẽ nộp thuế phần thu nhập mà tổ chức nước ngoài nhận được ở Việt Nam”, vị đại diện khẳng định.

Theo quy định hiện hành, các tổ chức nước ngoài kinh doanh nhưng không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam đều phải nộp thuế nhà thầu nước ngoài.

Các tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ phải ký hợp đồng thỏa thuận cam kết với một đầu mối tại Việt Nam để tổ chức trong nước thực hiện nghĩa vụ thuế giúp các tổ chức nước ngoài.

Thuế nhà thầu nước ngoài bao gồm những loại thuế giá trị gia tăng (VAT); thu nhập doanh nghiệp (TNDN); thu nhập cá nhân (TNCN)…

Trước đó, Reuters đưa tin cơ quan thuế Indonesia đã cấp mã số thuế VAT cho Amazon Web Services, Netflix, Spotify và các công ty con của Google thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Google Ireland và Google LLC.

Theo quy định mới của chính quyền Jakarta, doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh sản phẩm, dịch vụ tại nước này có doanh số trên 600 triệu rupiah (khoảng 41.630 USD) hoặc có ít nhất 12.000 người dùng truy cập mỗi năm đều phải đóng thuế VAT.

Người phát ngôn của Netflix cho biết công ty sẽ tuân thủ quy định của nước sở tại. “Chính phủ Indonesia có quyền quyết định việc áp thuế VAT và Netflix tôn trọng các quy định này”.

Quang Thắng/Zing