App MyAladdinz có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

09/09/2020 15:40 GMT+7
App MyAladdinz đang được hoạt động dưới hình thức trả thưởng, huy động vốn theo mô hình đa cấp ẩn dưới hoạt động thương mại điện tử, chưa được Bộ Công thương cấp phép. Bộ Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động này.

Phần mềm MyAladdinz (App MyAladdinz) được xây dựng và phát triển bởi một nhóm đối tượng có tên "Success Resources". Phần mềm này được hoạt động như một sàn thương mại điện tử, cho phép người tham gia có thể tích điểm.

Sau khi điều tra, Bộ Công an cho biết, lợi dụng App MyAladinnz hoạt động thương mại điện tử (chưa được cấp phép), các đối tượng xấu đã huy động vốn và tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép.

app-myaladdinz

App MyAladdinz hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép.

MyAladdinz là một nền tảng hoạt động dựa trên việc các chủ gian hàng (người bán) và khách hàng (người mua) có thể kết nối với nhau để đổi lấy các sản phẩm và dịch vụ bằng hệ thống đồng Gem (viên Ngọc) và điểm thưởng (Point). Đồng Gem và điểm thưởng trên hệ thống App này chủ yếu được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ từ các thương nhân trên hệ thống của MyAladdinz.

Hệ thống MyAladinnz chủ yếu hoạt động dựa trên phương thức lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước và sẽ sụp đổ khi số tiền người tham gia sau không đủ trả lãi hoặc không có người tham gia mới.

Cụ thể, người chơi muốn tham gia và tạo tài khoản trên ứng dụng thì bắt buộc phải có người giới thiệu. Sau khi tạo tài khoản và xác thức tài khoản thì khách hàng có thể nạp Gem (1 Gem = 1 USD) vào tài khoản (tối thiểu lần đầu phải nạp là 100 USD tương đương với 100 Gem). Các đối tượng quảng bá, người dùng còn có thể sử dụng đồng Gems để thanh toán các hóa đơn điện, nước, học phí, bảo hiểm, chi phí sinh hoạt, trả góp ngân hàng, mua nhà, mua xe… trong tương lai.

Tham gia MyAladdinz, người chơi có thể được hoàn tiền lên đến 80% giá trị hóa đơn (quy đổi bằng điểm Point trên hệ thống) khi thực hiện một giao dịch và thanh toán càng nhiều dịch vụ trên App thì càng được hoàn trả nhiều điểm Point. Dựa trên số điểm tích lũy của mỗi khách hàng, hệ thống hứa hẹn mỗi ngày, người tham gia đăng nhập App sẽ được cộng quy đổi 0,2% điểm Point thành đồng Gem, để từ đó tiếp tục mua sắm, giao dịch sản phẩm trên App.

app-myaladdinz

Phương thức tính điểm thưởng trên MyAladdinz.

Ngoài ra, hệ thống còn kêu gọi người tham gia giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống để được hưởng hoa hồng. Cụ thể, nếu kêu gọi được một người tham gia vào App MyAladdinz thì App sẽ trả cho người giới thiệu 80% số Gem người sau đóng tham gia hệ thống. Người tham gia cũng có thể giới thiệu cửa hàng vào bán hàng trên hệ thống. MyAladdinz chia mức thưởng hoa hồng theo tỷ lệ % và theo cấp bậc, tối đa có 15 cấp bậc.

Nhà đầu tư cũng chỉ được MyAladdinz trả lãi bằng tiền "Gem ảo" và "Point ảo". Nếu muốn rút tiền, các nhà đầu tư chỉ có cách bán "Gem ảo" và "Point ảo" này cho nhà đầu tư khác trong hệ thống, không bán, thanh khoản được ra ngoài hệ thống.

Bộ Công an xác định, đây là một hoạt động mang nhiều dấu hiệu huy động vốn trái phép và trả thưởng theo mô hình đa cấp thông qua mạng internet. Hiện tại, Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền điện tử và tiền mã hóa nào. Bộ Công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước các loại hình hoạt động tương tự; cân nhắc kỹ lưỡng trước khi tự mình quyết định tham gia đầu tư, tránh bị kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản…

Bộ Công an cũng cho biết trong thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục đấu tranh, xử lý quyết liệt các đối tượng kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép. Các tổ chức, cá nhân cần nhận thức rõ đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

Thu Trà
Cùng chuyên mục