Bắc Giang trở thành "hiện tượng lạ" thu hút hàng tỷ USD vốn ngoại

29/03/2023 08:39 GMT+7
Là địa phương không có nhiều lợi thế nhưng Bắc Giang đã và đang trở thành địa phương thu hút vốn FDI lớn của cả nước.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư), Bắc Giang là địa phương dẫn đầu về thu hút FDI trong 3 tháng đầu năm, xếp trên Bắc Ninh, Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh Đông Nam bộ vốn dĩ nhiều năm lọt top địa phương hút vốn ngoai nhiều nhất.

Bắc Giang trở thành "hiện tượng lạ" thu hút hàng tỷ USD vốn ngoại - Ảnh 1.

Bắc Giang trở thành hiện tượng của thu hút FDI tại Việt Nam

Cụ thể, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, từ đầu năm đến 20/3/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 5,45 tỷ USD, bằng 61,2% so với cùng kỳ. Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng hơn 4,3 tỷ USD, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Về địa bàn tiếp nhận đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết 44 địa phương, tỉnh thành nhận đầu tư FDI từ đầu năm đến nay, trong đó Bắc Giang dẫn đầu với số vốn đăng ký hơn 1,1 tỷ USD, chiếm gần 20,3% tổng vốn đăng ký. Bắc Giang cũng là địa phương tiếp nhận vốn đăng ký trên 1 tỷ USD, vượt mặt nhiều địa phương khác như Bắc Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng hay Hà Nội. 

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, sở dĩ vốn FDI vào Bắc Giang tăng mạnh bởi địa phương này thời gian qua có tới 3 dự án đầu tư lớn, có vốn đầu tư trên 100 triệu USD. Các dự án này đã chiếm tới 97% tổng vốn đầu tư của Bắc Giang trong 3 tháng.

Đứng sau Bắc Giang là các tỉnh như Đồng Nai với vốn đăng ký hơn 600 triệu USD, Bắc Ninh hơn 458,19 triệu USD, sau đó đến tỉnh Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh.

Bắc Giang đang nổi lên là trung tâm thu hút các đại dự án lớn trong chuỗi sản xuất điện tử, điện tái tạo như Foxconn, công ty con của Apple có kế hoạch thuê đất và đổ bộ vào địa phương này.

Đầu năm 2023, dự án "Nhà máy công nghệ chính xác Fulian" Ingrasys (Singapore) Pte.Ltd do Công ty TNHH Fulian thực hiện tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu (Việt Yên). Ngoài ra, Công ty Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited (Trung Quốc) cũng đầu tư nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời với quy mô công suất 3.500 Mw/năm tại KCN Hòa Phú (Hiệp Hòa). Dự án được triển khai từ quý I/2023. Tổng vốn đăng ký của hai dự án trên khoảng 761 triệu USD.

Hiện, tính đến hết ngày 20/03/2023, Việt Nam đón nhận hơn 444 tỷ USD vốn FDI, trong đó giải ngân hơn 278 tỷ USD, tương đương 67%, TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương là nhóm địa phương có số vốn FDI đăng ký mới và gaiir ngân nhiều nhất cả nước. 

Mới đây, gần 50 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ trong đó có Boeing, SpaceX, Netflix… sang Việt Nam để thăm dò cơ hội đầu tư và hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Việc hàng loạt cá mập, đại bàng từ Mỹ trực tiếp sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội được nhiều người kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội và kích thích đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam thời gian tới.

An Linh