Bận kiện kết quả bầu cử, Trump không quên cho Trung Quốc thêm một đòn đau

13/11/2020 07:16 GMT+7
Tổng thống Donald Trump hôm 12/11 (giờ Mỹ) đã ký lệnh hành pháp cấm người Mỹ đầu tư vào hàng loạt các công ty Trung Quốc mà Nhà Trắng tin rằng được hậu thuẫn bởi quân đội Bắc Kinh.
Bận kiện kết quả bầu cử, Trump không quên cho Trung Quốc thêm một đòn đau - Ảnh 1.

Bận kiện kết quả bầu cử, Trump không quên cho Trung Quốc thêm một đòn đau

Lệnh hành pháp hướng đến các cá nhân, doanh nghiệp Mỹ sở hữu cổ phần trực tiếp hoặc thông qua các quỹ đầu tư tại các doanh nghiệp bị Nhà Trắng cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc. Nó dự kiến có hiệu lực từ 9h30 sáng 11/1/2021, nhắm đến tổng cộng 31 doanh nghiệp bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là có liên kết hoặc được hậu thuẫn bởi quân đội Trung Quốc. Danh sách 31 doanh nghiệp bao gồm hàng loạt công ty xây dựng, công ty hàng không vũ trụ quốc doanh, công ty công nghệ và truyền thông như Inspur Group, Huawei và China Telecommunications Corp.

“Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đang ngày càng đẩy mạnh khai thác nguồn lực từ Mỹ để cung cấp tài nguyên và thúc đẩy sự phát triển, hiện đại hóa bộ máy quân sự, tình báo và an ninh quốc gia” - ông Trump cáo buộc trong sắc lệnh hành pháp cấm đầu tư vào hàng loạt công ty Trung Quốc. 

Khoản đầu tư đó “cho phép Trung Quốc đe dọa trực tiếp đến nước Mỹ và các lực lượng của Mỹ hoạt động tại nước ngoài bằng cách phát triển và triển khai vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí tiên tiến và các chiến dịch độc hại trên không gian mạnh chống lại chính người dân Mỹ” - phía ông Trump cáo buộc. 

Phía Mỹ cho rằng các doanh nghiệp có tên trong lệnh cấm đang hỗ trợ sự phát triển quân sự của Trung Quốc thông qua việc tiếp cận công nghệ tiên tiến của Mỹ, nhờ đó củng cố sự bành trướng của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Lệnh cấm được Nhà Trắng đưa ra sau nhiều lời cảnh báo từ các cố vấn kinh tế và an ninh quốc gia rằng cần có biện pháp quyết liệt hơn để hạn chế người Mỹ, doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các công ty có liên hệ với lực lượng quân sự Trung Quốc hoặc các công ty không đáp ứng tiêu chuẩn kiểm toán minh bạch của Mỹ. Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow và cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien được xem là hai trong số những quan chức dẫn đầu nỗ lực kêu gọi chính quyền Trump hạn chế đầu tư từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc.

“Hành động của Tổng thống nhằm bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi việc vô tình cung cấp nguồn lực cho quân đội và các cơ quan tình báo Trung Quốc” - ông Robert O’Brien cho biết trong một tuyên bố hôm 12/11. Các dịch vụ tình báo của Trung Quốc được cho là “thường xuyên nhắm mục tiêu vào công dân Mỹ, doanh nghiệp Mỹ thông qua các vụ tấn công mạng, đe dọa trực tiếp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, nền kinh tế, quân sự của Mỹ nói riêng và các đồng minh trên toàn cầu nói chung”.

Hồi tháng 5, chính quyền Trump cùng Bộ Lao động Mỹ cũng đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan giám sát chặt chẽ các quỹ hưu trí liên bang, ngăn chặn bất cứ kế hoạch đầu tư nào vào doanh nghiệp Trung Quốc. Bộ trưởng Bộ Lao động Eugene Scalia thời điểm đó cảnh báo rằng các kế hoạch đầu tư quỹ hưu trí vào Trung Quốc sẽ đặt “hàng tỷ USD tiền tiết kiệm hưu trí vào các công ty bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ”.

Hiện các quan chức trong nhóm Tân Tổng thống đắc cử Joe Biden chưa có bình luận nào về lệnh hành pháp mới nhất của Trump.


NTTD (CNBC)