Giá cá tra đông lạnh xuất khẩu sang Mexico tăng 63,5%

15/08/2022 14:51 GMT+7
Nửa đầu năm nay,  giá xuất khẩu trung bình sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang thị trường Mexico cao hơn 63,5% so với cùng kỳ năm trước, ở mức 2,8 USD/kg.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 7, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 11 triệu USD.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đông lạnh sang thị trường Mexico đạt 73,4 triệu USD. Trong đó, 94% giá trị xuất khẩu là mặt hàng cá tra phile đông lạnh, 6% còn lại là sản phẩm cá tra cắt khúc đông lạnh.

Nhờ tăng trưởng xuất khẩu liên tục 7 tháng liên tiếp kể từ đầu năm từ 21,4 – 109%/tháng so với cùng kỳ, hiện nay Mexico đã vươn lên trở thành thị trường lớn thứ 3 của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Nửa đầu năm nay,  giá xuất khẩu trung bình sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang thị trường Mexico cũng cao hơn 63,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2,8 USD/kg (so với mức trung bình khoảng 1,71 USD).

Giá cá tra đông lạnh xuất khẩu sang Mexico tăng 63,5% - Ảnh 1.

Phi lê cá tra của công nhân nhà máy chế biến. Ảnh minh họa: TTXVN

VASEP cho biết, nằm trong vòng xoáy lạm phát gia tăng, người tiêu dùng Mexico cũng đang giảm chi tiêu cho các sản phẩm thực phẩm giá cao. Cá tra Việt Nam với lợi thế cạnh tranh về giá và ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang là sự lựa chọn của nhiều nhà nhập khẩu thủy sản Mexico.

Hiệp định CPTPP, kể từ năm thứ 3 sau khi có hiệu lực 9 (từ năm nay), sản phẩm cá tra đông lạnh nhập khẩu vào Mexico được xóa bỏ thuế quan.

Theo nhận định từ VASEP, ngược lại với các thị trường khác, đồng USD tăng giá là một tin tốt vì nước này là một số ít quốc gia nhận được kiều hồi lớn từ Mỹ do đó người tiêu dùng ít bị ảnh hưởng, không xảy ra tình trạng các nhà nhập khẩu mặc cả đòi hạ giá hay giãn đơn hàng và chịu thêm chi phí lưu bãi, lưu kho.

Chính vì những lợi thế trên mà hiện nhiều doanh nghiệp cá tra chuyển hướng xuất khẩu từ các thị trường khác và tập trung nhiều vào thị trường Mexico.

Nửa đầu năm nay, có 30 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất cá tra sang Mexico. Trong đó 3 doanh nghiệp có giá trị lớn nhất là: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia I.D.I; Công ty TNHH Cá Việt Nam và CTCP XNK Thủy sản Cửu Long An Giang. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra tại Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Vĩnh Long cũng đang quan tâm đến thị trường này.

VASEP dự báo tổng giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mexico trong năm nay đạt 125 triệu USD, tăng 80% so với năm trước.

Theo NDH