Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ: Hiệp hội doanh nghiệp kêu gọi "loại bỏ" ông Trump

07/01/2021 09:32 GMT+7
Chủ tịch và Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Jay Timmons cùng nhiều CEO Mỹ mới đây đã hối thúc các quan chức cấp cao Mỹ xem xét loại bỏ ông Trump khỏi nhiệm sở sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội gây chấn động.

Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ là tổ chức đại diện cho khoảng 14.000 doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ bao gồm cả những gã khổng lồ như Exxon Mobil Corp và Pfizer Inc. Chủ tịch và Giám đốc điều hành hiệp hội, ông Jay Timmons đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Trump “kích động bạo lực để cố gắng duy trì quyền lực”, và rằng “bất kỳ nhà lãnh đạo nào bảo vệ Trump đều vi phạm lời thề của họ trước Hiến pháp Mỹ, gây tổn thương cho nền dân chủ. Phó Tổng thống Mike Pence nên xem xét nghiêm túc việc làm việc với Nội các để viện dẫn Tu chính án thứ 25, qua đó đảm bảo nền dân chủ Mỹ”.

Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ cho phép Phó Tổng thống lên nắm quyền trong trường hợp Tổng thống không đủ năng lực đảm trách việc lãnh đạo đất nước. 

Hiệp hội sản xuất Mỹ kêu gọi "loại bỏ" ông Trump sau vụ bạo loạn chấn động - Ảnh 1.

Hiệp hội sản xuất Mỹ kêu gọi "loại bỏ" ông Trump sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ chấn động

Hiện ông Trump còn 14 ngày ở nhiệm sở trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden của Đảng Dân chủ chính thức tuyên thệ nhậm chức và tiếp quản Nhà Trắng từ ngày 20/1 tới đây. Nhưng vụ bạo loạn do những người ủng hộ Trump gây ra tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1 vừa qua đã khiến ông Trump phải nhận về hàng loạt chỉ trích dữ dội. Cho đến nay, ít nhất hai cựu Tổng thống Mỹ là George W. Bush và Bill Clinton đã lên tiếng cáo buộc ông Trump chịu trách nhiệm cho “vụ bạo loạn gây tổn hại nghiêm trọng đến an ninh và danh tiếng của quốc gia”.

Nhiều hiệp hội kinh doanh khác của Mỹ cũng đưa ra những tuyên bố phê phán ông Trump sau vụ bạo loạn chưa từng có tiền lệ.

Business Roundtable, một hiệp hội các giám đốc điều hành một số đại công ty lớn nhất nước Mỹ nhấn mạnh: “Sự hỗn loạn đang diễn ra giữa thủ đô của quốc gia chúng ta là kết quả của những nỗ lực bất hợp pháp nhằm lật ngược kết quả bầu cử dân chủ”. Tổ chức này kêu gọi Trump và tất cả các quan chức có liên quan “chấm dứt tình trạng hỗn loạn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình”.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cũng cho biết trong một tuyên bố rằng “các nhà lãnh đạo của chúng ta có trách nhiệm kêu gọi chấm dứt bạo loạn, chấp nhận kết quả bầu cử và ủng hộ quá trình chuyển đổi quyền lực trong hòa bình như tiền lệ hàng trăm năm qua của nền dân chủ Mỹ”.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Blackstone Steve Schwarzman, một đồng minh của Trump lên tiếng khẳng định: “cuộc bạo loạn diễn ra hôm nay là một nỗi kinh hoàng, một sự sỉ nhục với các giá trị dân chủ mà chúng ta tôn trọng tại Mỹ. Tôi bàng hoàng trước nỗ lực phá hoại hiến pháp của đám đông này”.

Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra thì viết trên Twitter: “Vụ bạo loạn tại điện Capitol không phản ánh toàn bộ quốc gia của chúng ta. Chúng ta bắt buộc phải đoàn kết lại để củng cố các giá trị, lý tưởng chung”.

Người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ, một tổ chức kinh doanh quan trọng có trụ sở gần Nhà Trắng cũng phát đi thông điệp “chấm dứt ngay lập tức” cuộc tấn công nhằm vào tòa nhà Quốc hội và nền dân chủ Mỹ, đồng thời kêu gọi Quốc hội quay trở lại làm việc ngay trong đêm để xác nhận số phiếu đại cử tri đoàn và chiến thắng của ông Joe Biden bất chấp sự gián đoạn vừa qua. “Quốc hội Mỹ cần họp lại trong đêm nay để đưa ra kết luận công nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn theo đúng trách nhiệm của họ được quy định trong hiến pháp” - trích tuyên bố của ông Thomas Donohue, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ.


NTTD (Reuters)