Bất chấp rủi ro từ SPAC, dòng tiền đổ vào IPO có thể còn tăng

22/04/2021 14:16 GMT+7
Cơn sốt đầu tư mạo hiểm đang nóng lên chóng mặt trong năm 2021, mặc dù nhiều biến động gần đây có thể chỉ báo nhiều tín hiệu bất ổn.

CNBC cho biết từ đầu năm đến nay, tổng giá trị các thương vụ IPO khởi nghiệp công nghệ trên thị trường Mỹ đã đạt tới con số đáng kinh ngạc 1 tỷ USD. Làn sóng IPO kèm theo sự bùng nổ các công ty séc trắng (SPAC - còn gọi là công ty mua lại mục đích đặc biệt) cũng thu hút lượng lớn tiền mặt của nhà đầu tư.

Bất chấp rủi ro từ SPAC, dòng tiền đổ vào IPO có thể còn tăng - Ảnh 1.

Bất chấp rủi ro từ SPAC, dòng tiền đổ vào IPO có thể còn tăng

Các công ty mua lại có mục đích đặc biệt huy động vốn trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng, sau đó sử dụng số tiền thu được để thành lập một công ty tư nhân và tiếp tục IPO.

Trong quý đầu tiên, Mỹ đã chứng kiến 64 thương vụ IPO kỳ lân công nghệ, với mức định giá 1 tỷ USD. Chỉ riêng nhóm này chiếm tới 40% tổng số vốn đầu tư mạo hiểm trong quý I/2021.

Ngoài ra, có 328 SPAC đã IPO trong giai đoạn này và huy động được số vốn lớn từ các nhà đầu tư mà chưa rõ định hướng số vốn đó sẽ đi về đâu.

Các đợt IPO truyền thống cũng tăng vọt lên 3.042 thương vụ, với ít nhất 9 giao dịch trị giá hơn 1 tỷ USD trên toàn cầu - một con số kỷ lục mới.

Câu hỏi lớn là đà bùng nổ này có thể kéo dài bao lâu. Xu hướng SPAC đã chậm lại trong tháng 4 qua, nhất là khi một số thị trường vốn tiềm năng xem xét tính rủi ro của SPAC cũng như các rào cản pháp lý khác.

Một số lĩnh vực dự kiến sẽ tiếp tục hút vốn đầu tư bao gồm: khoa học đời sống, công nghệ sức khỏe khi nền kinh tế tiếp tục đà phục hồi sau đại dịch. 

Scott Denne của 451 Research, một bộ phận của S&P Global Market Intelligence, cho biết các công ty “coi nhẹ doanh thu và đặt nặng dự báo” có thể bị giám sát chặt chẽ hơn từ công chúng và cơ quan quản lý. Ví dụ, khoảng một phần ba các nhà cung cấp công nghệ được SPAC mua lại trong năm nay có mức tăng trưởng doanh thu dưới 15% vào năm 2021, Denne chỉ ra. Điều đó hoàn toàn trái ngược với xu hướng vào năm 2020, khi SPAC là một trong những xu hướng đầu tư thú vị nhất.

Bespoke Investment Group cho biết trong một ghi chú, rằng các cổ phiếu SPAC hoạt động kém nhất đã giảm 58% kể từ mức đỉnh tháng 2.

Tuy nhiên, với việc kích thích tài chính và tiền tệ của chính phủ tiếp tục đổ vào thị trường và các nhà đầu tư đang đổ tiền vào các tài sản liên quan đến cổ phiếu với tốc độ kỷ lục, có lẽ còn quá sớm để kết luận rằng các đợt IPO và SPAC sẽ chậm lại trong trung và dài hạn.

Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial, cho biết: “Toàn bộ vấn đề bong bóng không phải là bong bóng trên thị trường rộng, mà là các bong bóng được tập trung vào SPAC”.

“Tiền vẫn sẽ chảy vào miễn là họ tin rằng họ sẽ có lãi và đó là lý do tại sao chúng tôi đang xem xét quý thứ hai”, bà Krosby nói thêm.

Các công ty “muốn niêm yết càng nhanh càng tốt, tận dụng điều kiện tài chính vẫn còn thanh khoản. Điều đó quan trọng đối với thị trường IPO”.


NTTD (CNBC)