Tiền ảo Dogecoin tăng 85% trong vòng 24 giờ nhờ thương vụ IPO Coinbase

15/04/2021 09:06 GMT+7
Bitcoin và Ethereum không phải đồng tiền điện tử duy nhất tăng chạm mức kỷ lục trong tuần này. Dogecoin, một đồng tiền kỹ thuật số khác đã chứng kiến màn tăng giá hơn 85% trong vòng 24 giờ qua.

Sàn Coindesk cho biết đồng tiền điện tử Dogecoin đã tăng giá hơn 85% trong 24 giờ qua và hiện giao dịch quanh mức 0,13 USD. Mức tăng giá ngoạn mục đưa vốn hóa thị trường Dogecoin lên tới 17 tỷ USD.

Màn tăng ngoạn mục diễn ra ngay trước thềm thương vụ IPO sàn Coinbase Global, một sự kiện được giới đầu tư đánh giá là bước ngoặt lớn của thị trường tiền điện tử.

Tiền ảo Dogecoin tăng 85% trong vòng 24 giờ nhờ thương vụ IPO Coinbase - Ảnh 1.

Tiền ảo Dogecoin tăng 85% trong vòng 24 giờ nhờ thương vụ IPO Coinbase

Bitcoin cũng tăng lên ngưỡng kỷ lục mới trên 63.825 USD trong tuần. Đà tăng ngoạn mục đưa vốn hóa thị trường đồng bitcoin vượt mốc 1.170 tỷ USD. Như vậy tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá trị đồng bitcoin đã tăng hơn 100%. Còn nếu tính trong vòng 1 năm kể từ tháng 4/2020 đến nay, mức tăng lên tới hơn 800%.

Đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai thế giới là Ethereum cũng thiết lập mức kỷ lục mới khi tăng vươt mốc 2.200 USD.

Tuy nhiên, màn tăng ngoạn mục trong 24 giờ qua của Dogecoin vẫn là một tin tức đáng chú ý hơn cả.

Từ đầu năm đến nay, Dogecoin đã chứng kiến mức tăng dựng đứng hơn 2.000%.

Dogecoin được tạo ra vào năm 2013 dựa trên một meme doge phổ biến vào thời điểm đó lấy cảm hứng từ chú chó Shiba Inu. Trước đây, đồng tiền này gần như không có mấy giá trị so với các loại tiền điện tử được ưa chuộng như bitcoin hay ether. 

Cuối tháng 1/2021 là thời điểm đồng dogecoin bắt đầu màn tăng giá ngoạn mục do được thúc đẩy bởi một nhóm hoạt động trên Reddit có tên là SatoshiStreetBets. Giống như nhóm WallStreetBets - nhóm đứng sau cuộc tăng giá đột biến của cổ phiếu GameStop, SatoshiStreetBets khi đó tìm cách đẩy mạnh giá trị đồng Dogecoin “lên mặt trăng”. Dogecoin đã tăng hơn 600% sau cú hích đó.

Đáng chú ý, CEO Tesla Elon Musk cũng từng tweet về Dogecoin. Tháng 4/2019, Elon Musk tiết lộ đây là loại tiền điện tử ưa thích của ông.

Sàn Coinbase chính thức niêm yết công khai vào ngày 14/4 (giờ Mỹ) và được định giá 86 tỷ USD trong một phiên giao dịch đầy biến động. Có thời điểm, mức định giá Coinbase lên tới 112 tỷ USD. Sàn này đã báo lãi và doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ trong suốt năm qua nhờ đà tăng của các loại tiền điện tử. 

Tuy nhiên mới đây, ông Jesse Powell, Giám đốc điều hành Kraken đã cảnh báo các nhà đầu tư về nguy cơ một cuộc đàn áp trên thị trường tiền điện tử.“Tôi nghĩ có thể sẽ có một số cuộc “đàn áp” (với tiền điện tử). Thị trường tiền điện tử đã tăng giá gần đây, bitcoin thậm chí phá ngưỡng kỷ lục 61.000 USD vào tháng trước”. 

Kraken là sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn thứ tư thế giới về khối lượng giao dịch. Công ty đang xem xét IPO thông qua niêm yết trực tiếp - tương tự như Coinbase - vào năm tới sau khi đạt được khối lượng giao dịch kỷ lục trong quý I/2021 vừa qua.

Các loại tiền điện tử như bitcoin không được lòng các nhà quản lý, chính phủ do người giao dịch được ẩn danh tuyệt đối. Điều đó đồng nghĩa nó dễ dàng được sử dụng cho các hành vi giao dịch bất hợp pháp, rửa tiền, tài trợ khủng bố xuyên biên giới.


NTTD (CNN)