Grab muốn IPO tại Mỹ qua thương vụ sáp nhập 40 tỷ USD

12/03/2021 16:09 GMT+7
Công ty sở hữu ứng dụng gọi xe và giao nhận đồ ăn lớn nhất Đông Nam Á Grab Holdings đang đàm phán để niêm yết công khai lần đầu tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập trị giá gần 40 tỷ USD với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) Mỹ.

Tờ Reuters nhận định nếu giao dịch SPAC 40 tỷ USD này hoàn tất, nó sẽ trở thành giao dịch SPAC lớn nhất từ trước đến nay.

Hai nguồn tin của Reuters cho biết hôm 12/3 rằng thương vụ SPAC mà Grab đang đàm phán có đối tác tập đoàn đầu tư công nghệ Altimeter Capital Management có trụ sở tại Thung lũng Silicon. Tập đoàn này hiện quản lý khối tài sản khoảng 16 tỷ USD và sở hữu hai SPAC là Altimeter Corp. và Altimeter Growth Corp.

Grab muốn IPO tại Mỹ qua thương vụ sáp nhập 40 tỷ USD - Ảnh 1.

Grab muốn IPO tại Mỹ bằng thương vụ sáp nhập 40 tỷ USD

Grab, tiền thân là một công ty ứng dụng đặt xe được thành lập năm 2012 tại Singapore nhưng đã mở rộng nhanh chóng trong gần một thập kỷ qua để trở thành công ty khởi nghiệp giá trị nhất Đông Nam Á với định giá hơn 16 tỷ USD. Kỳ lân công nghệ Đông Nam Á được hậu thuẫn bởi nhiều nhà đầu tư toàn cầu bao gồm SoftBank Group Corp và Mitsubishi UFJ Financial Group.

Hồi tháng 1m Reuters từng đưa tin Grab hiện đang xem xét khả năng niêm yết công khai tại Mỹ với một thương vụ IPO ước tính trị giá khoảng 2 tỷ USD. Nếu thương vụ SPAC hiện tại không hoàn tất, Grab vẫn có khả năng niêm yết tại Mỹ theo cách truyền thống trong năm nay.

Hiện cả Altimeter và Grab đều từ chối bình luận về thương vụ.

SPAC là các công ty vỏ bọc, hoạt động nhằm sáp nhập với một doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động với mục tiêu niêm yết trên sàn giao dịch để huy động vốn thông qua các thương vụ IPO. Từ năm ngoái, làn sóng SPAC đang ngày một phổ biến trên thị trường. Theo Reuters, các thương vụ SPAC đã huy động được số tiền kỷ lục 82 tỷ USD thông qua hoạt động IPO trong năm 2020. Xu hướng này đang có dấu hiệu tăng tốc trong năm 2021.

Một số thương vụ SPAC lớn gần đây có thể kể tới thỏa thuận sáp nhập trị giá 16 tỷ USD của UMW Holdings Corp với một công ty SPAC do tỷ phú Alec Gores hậu thuẫn; hay một thỏa thuận khác trị giá 24 tỷ USD mà nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors đã ký với SPAC do Michael Klein hậu thuẫn.

Tờ Wall Street Journal hôm 11/3 cũng đưa tin Grab đang đàm phán với Altimeter trong một thương vụ SPAC để niêm yết trên sàn Mỹ, nhưng không nêu cụ thể đơn vị SPAC của Altimeter mà Grab đang đàm phán. Tờ này dẫn các nguồn tin cho hay Grab dự kiến sẽ huy động khoảng 3-4 tỷ USD từ các nhà đầu tư tư nhân như một phần của thương vụ SPAC.


NTTD (Reuters)