Bắt giam một chuyên viên Vụ vận tải cấp trái phép hơn 1.000 thẻ "luồng xanh"

27/08/2021 14:55 GMT+7
Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga là chuyên viên Vụ vân tải, Tổng cục đường bộ đã duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 thẻ "luồng xanh".

Theo nhiều doanh nghiệp phản ánh, khi đăng ký "luồng xanh", hệ thống hay trả lời mail phản hồi thiếu các thông tin cần khai báo. Tuy nhiên, khi thông qua "cò" dịch vụ "luồng xanh" "một phát ăn ngay", thì các doanh nghiệp lại dễ dàng đăng ký và số tiền doanh nghiệp phải chi cho "cò" từ 500 - 1 triệu đồng.

Ngay sau đó, Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản gửi tới Phòng An ninh Kinh tế, Công an TP.Hà Nội đề nghị phối hợp xác minh các thông tin. Qua đó, sớm kiểm tra làm rõ, để kịp thời chấn chỉnh xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bắt giam một chuyên viên Vụ vận tải cấp trái phép hơn 1.000 thẻ "luồng xanh" - Ảnh 1.

Đối tượng Hoàng Thị Thanh Nga. Ảnh: Công an TP.Hà Nội

Sau khi vào cuộc điều tra, ngày 26/8/2021, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Hoàng Thị Thanh Nga (SN: 1976, trú tại Tổ dân phố 10 Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là chuyên viên công tác tại Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, được Tổng cục Đường bộ tăng cường hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ "luồng xanh", về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra bà Nga đã lợi dụng được giao duyệt, cấp thẻ "luồng xanh" cho các đơn vị vận tải trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Nga đã móc nối, duyệt, cấp trái phép cho khoảng hơn 1.000 hồ sơ xe ô tô và thu tiền hưởng lợi bất chính hơn 200 triệu đồng.

Hành vi của bà Nga đã ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực giao thông vận tải, gây bức xúc trong dư luận, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Trước đó, trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ cho biết, việc cấp mã QR Code là để phân loại các phương tiện được ưu tiên lưu thông qua các "luồng xanh" tại chốt kiểm soát cũng như giúp cho các cơ quan quản lý, giám sát việc chấp hành phòng chống dịch của doanh nghiệp và lái xe; phương tiện đã được cấp QR Code được kiểm tra theo phương thức xác suất, tiền kiểm, hậu kiểm.

"Các trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi hoặc vi phạm để chở người, chở hàng hóa cấm, gây lây nhiễm dịch bệnh là hành vi vi phạm pháp luật, cần được tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh", Thứ trưởng Thọ khẳng định.

Theo Thứ trưởng Thọ, việc tổ chức giao thông phải linh hoạt, không được máy móc, cứng nhắc, mọi hoạt động vận tải trong 'vùng xanh' phải được tổ chức bình thường, vấn đề là phải kiểm soát tốt tại ranh giới với 'vùng cam, vùng đỏ' để tránh dịch xâm nhập.

Thế Anh