Bất kể Trump hay Biden thắng cử, kết quả không quá ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ

03/11/2020 21:50 GMT+7
Tờ CNBC mới đây đăng bài phân tích cho hay các cuộc bầu cử Mỹ hiếm khi để lại tác động lâu dài với giá cổ phiếu.
Bất kể Trump hay Biden thắng cử, kết quả không quá ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Bất kể Trump hay Biden thắng cử, kết quả không quá ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ

Trong suốt nhiều tháng qua, Tổng thống Trump nhiều lần cảnh báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ sụp đổ nếu ứng viên Đảng Dân chủ Biden thắng cử trong cuộc bầu cử Mỹ 3/11 tới đây. Lần gần đây nhất, trong phiên tranh luận cuối cùng hồi cuối tháng 10, ông Trump tiếp tục lặp lại thông điệp này.

Một số nhà đầu tư đang tỏ ra quan ngại bởi ngày càng nhiều dự báo tiền bầu cử cho thấy khả năng cao xảy ra “làn sóng xanh”, trong đó Đảng Dân chủ chiếm được đa số ghế tại Thượng viện còn ứng viên Đảng này, ông Joe Biden thì thắng cử vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, theo tờ CNBC, lịch sử chứng khoán Mỹ cho thấy các thị trường cổ phiếu vẫn hoạt động tốt bất kể Đảng nào nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng và Quốc hội.

David Kelly, giám đốc chiến lược toàn cầu tại J.P. Morgan Asset Management cho hay: “Tôi nghĩ mọi người đang đánh giá quá cao tầm quan trọng của yếu tố chính trị với thị trường đầu tư”.

Dữ liệu từ thị trường chứng khoán Mỹ trong 78 năm qua kể từ năm 1942 cho thấy việc Đảng nào nắm quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện ảnh hưởng rất ít đến những thay đổi của chỉ số S&P 500 trong dài hạn.

Dữ liệu do LPL Financial tổng hợp bắt đầu từ năm 1950 chỉ ra rằng lợi tức cổ phiếu bình quân hàng năm trên thị trường chứng khoán Mỹ là 17,2% trong trường hợp lưỡng đảng chia quyền kiểm soát tại Hạ viện và Thượng viện, 13,4% trong trường hợp Đảng Cộng hòa kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, 10,7% trong trường hợp Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát cả hai viện.

Chuyên gia phân tích Ryan Detrick của LPL Financial nhận định thị trường có xu hướng thích lưỡng đảng Mỹ chia quyền kiểm soát Quốc hội để đảm bảo không có quá nhiều biến động lớn về quyền lực trên chính trường. Đó là nguyên nhân vì sao lợi suất cổ phiếu mạnh hơn khi lưỡng đảng chia quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện.

Nhưng khi xem xét thêm cả yếu tố Tổng thống của Đảng nào nắm quyền tại Nhà Trắng, xu hướng lưỡng đảng chia quyền kiểm soát hai viện không phải lúc nào cũng tốt hơn cho thị trường cổ phiếu. 

Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính của CFRA đã so sánh thị trường chứng khoán Mỹ trong 6 kịch bản chính trị khác nhau: khi Tổng thống và bên nắm quyền kiểm soát Quốc hội đều thuộc cùng một Đảng, Tổng thống và bên nắm quyền kiểm soát Quốc hội là hai đảng đối lập, lưỡng đảng chia quyền kiểm soát hai viện. Kết quả chỉ ra rằng thị trường cổ phiếu dường như hoạt động tốt nhất khi một thành viên Đảng Dân chủ thắng cử Tổng thống và lưỡng đảng Mỹ chia quyền kiểm soát hai viện. Một tình huống khác cũng cho kết quả khả quan với thị trường chứng khoán là khi một thành viên Đảng Dân chủ thắng cử Tổng thống và Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Bất kể Trump hay Biden thắng cử, kết quả không quá ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 3.

6 kịch bản chính trị được phân tích bởi Sam Stovall

Tuy vậy, ông Sam Stovall cảnh báo nhà đầu tư không nên quá tin tưởng vào những con số này. “Đây là một ví dụ điển hình rằng dữ liệu có thể nghiêng về bất cứ phương án nào mà bạn mong đợi. Nếu bạn ủng hộ Đảng Dân chủ, hãy chờ đợi nhiệm kỷ Tổng thống tiếp theo. Nếu bạn ủng hộ Đảng Cộng hòa, hãy nói về quyền kiểm soát Quốc hội”.

Bob French, giám đốc phân tích đầu tư tại McLean Asset Management cũng đồng ý với quan điểm này. "Chúng tôi có thể phân tích dữ liệu theo cách chúng ta muốn”.

Khi chỉ còn chưa đầy một ngày trước thềm bầu cử Mỹ, chuyên gia phân tích Tom Lee từ Fundstrat nhận định rằng dù Biden hay Trump thắng cử, kết quả cuối cùng của bầu cử Mỹ sẽ đưa thị trường chứng khoán Mỹ đến một mức khả quan hơn.


NTTD
Cùng chuyên mục