Biến những thứ bỏ đi thành 6.420 tấn phân hữu cơ giúp nông dân tăng thu nhập

06/01/2021 11:52 GMT+7
Qua 5 năm triển khai, các ngành chức năng Quảng Nam đã giúp nông dân sản xuất 6.420 tấn phân hữu cơ vi sinh sử dụng để bón trên các loại cây, hoa màu giúp tăng thu nhập cho nông dân.

Ngày 6/1, Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam cho biết, qua 5 năm (giai đoạn 2016-2020) phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh xây dựng Phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ KH&CN để sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại 130 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đến nay các hộ dân triển khai ủ ngay tại hộ gia đình được 6.420 tấn phân sử dụng để bón trên các loại cây như rau ăn lá, cây cảnh, cây ăn quả, đậu phụng, hồ tiêu...

Căn cứ Chương trình phối hợp liên tịch số 09 năm 2016 giữa Hội Nông dân và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2016-2020 triển khai Phương án hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng (HCVSCN) giúp nông dân trên địa bàn đã đạt được kết quả tốt đẹp.

Quảng Nam: Biến những thứ bỏ đi thành 6.420 tấn phân hữu cơ giúp nông dân - Ảnh 1.

Nông dân Quảng Nam đang triển khai sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Để triển khai thực hiện phương án, hàng năm Hội Nông dân tỉnh đã đề nghị Sở Khoa học &CN chỉ đạo Trung tâm KH&CN bố trí báo cáo viên triển khai hướng dẫn lý thuyết cho các học viên thực hiện quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng và hướng dẫn thực hành thành thạo các bước pha trộn nguyên liệu hữu cơ với chế phẩm men ủ để ủ phân hữu cơ vi sinh phù hợp đảm bảo đạt chất lượng, hiệu quả.

Kết quả qua 5 năm thực hiện đã tổ chức tập huấn về kỹ thuật sản xuất phân HCVSCN tại 130/140 xã so với phương án phê duyệt xã với quy mô đồng bằng 50 người/lớp, miền núi 30 người/lớp, tổng số lượng học viên tham gia là 6.300 người, bao gồm các đối tượng là hội viên hội nông dân tiêu biểu tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới. Lượng chế phẩm men ủ và men vi sinh vật chức năng đã cấp phát là 25.680 kg chế phẩm. Hướng dẫn và xây dựng được 130 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất phân HCVSCN tại 130 xã đã tập huấn (tương đương 130 tấn phân HCVSCN).

Quảng Nam: Biến những thứ bỏ đi thành 6.420 tấn phân hữu cơ giúp nông dân - Ảnh 2.

Nông dân sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón cây trồng

"Nhìn chung, các mô hình trình diễn này đã sản xuất ra được phân HCVSCN, phân bón mịn tơi và sử dụng bón cho nhiều loại cây trồng khác nhau; từ việc thành công của các mô hình trình diễn này, nhiều bà con nông dân tại các xã đã tiếp tục tự sản xuất cho hộ gia đình mình sau khi tham gia lớp tập huấn.

Các học viên sau khi tham dự lớp tập huấn mỗi hoc viên được hỗ trợ 1kg chế phẩm men ủ vi sinh vật và 3kg chế phẩm vi sinh vật chức năng đậm đặc để sản xuất 1 tấn phân hữu cơ vi sinh chức năng. Trong quá trình thực hiện các hộ dân nhận chế phẩm từ các lớp tập huấn đã triển khai ủ phân ngay tại hộ gia đình mình, qua 5 năm triển khai ước tính lượng phân HCVSCN bà con đã sản xuất được khoảng 6.420 tấn phân. Phân HCVSCN này được bà con nông dân sử dụng để bón trên các loại cây như: Bắp, lúa, đậu, ớt, các loại rau màu, bí, cây cảnh, cây ăn quả,…", HND Quảng Nam nhấn mạnh.

Quảng Nam: Biến những thứ bỏ đi thành 6.420 tấn phân hữu cơ giúp nông dân - Ảnh 3.

Cây trồng xanh tốt nhờ dùng phân hữu cơ vi sinh

Cũng theo HND tỉnh Quảng Nam, sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng đã tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận và làm chủ công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh chức năng tại hộ gia đình, qua đó thay đổi nhận thức trong thâm canh cây trồng và tạo ra sản phẩm an toàn cho xã hội.

Hầu hết bà con nông dân tham gia tập huấn hưởng ứng tích cực về nội dung của các lớp tập huấn; qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong việc sản xuất phân HCVSCN để phục vụ bón cho một số loại cây trồng.

Quá trình tập huấn phân HCVSCN thu hút đông đảo sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của bà con nông dân; tại một số địa phương, số lượng học viên rất đông như Tam Vinh, Phú Ninh; Tiên Cảnh,Tiên Phước; Điện Minh, thị xã Điện Bàn; Tam Xuân 1, Núi Thành; Quế Trung, Nông Sơn; Bình Giang,Thăng Bình; Đại Cường, Đại Lộc...

Quảng Nam: Biến những thứ bỏ đi thành 6.420 tấn phân hữu cơ giúp nông dân - Ảnh 4.

Nhờ vào những thứ bỏ đi mà nông dân Quảng Nam sản xuất thành công 6.420 tấn phân hữu cơ vi sinh giúp cây trồng anh tốt

"Kết quả từ việc sử dụng phân HCVSCN bón cho các loại cây trồng cho thấy cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, ít biểu hiện bệnh góp phần cho năng suất cao; do đó đã mang lại lợi ích thiết thực cho bà con nông dân, góp phần xây dựng nền nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững. Người dân vừa tiết kiệm tiền từ việc đầu tư phân bón, vừa thu gom lượng rơm rạ, phân chuồng, các loại phế phụ phẩm sẵn có khác trong nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn…", NHD Quảng Nam nói thêm.

Trương Hồng