Bill Gates: Texas lẽ ra đã tránh được thảm họa chết người

21/02/2021 13:48 GMT+7
Tỷ phú Bill Gates mới đây nhận định rằng đáng lẽ ra Texas đã có thể tránh được sự cố mất điện khiến ít nhất 70 người tử vong trong những ngày qua.

Vị tỷ phú Microsoft bác bỏ của Thống đốc Texas Greg Abbott rằng các tuabin gió bị đóng băng chính là nguyên nhân gây ra sự cố mất điện khiến hàng triệu hộ gia đình Texas chìm trong bóng tối và không sử dụng được hệ thống sưởi ấm giữa cơn bão tuyết khắc nghiệt của mùa đông. Theo Bill Gates, sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn năng lượng tái tạo cho đến nay chưa đủ lớn để lo lắng về nguồn cung ổn định của chúng. Gates chỉ ra rằng sự cố mất điện trên diện rộng gây hậu quả thảm khốc xuất phát từ những nhà máy khí đốt tự nhiên không được gia cố.

“Nguyên nhân đến từ các nhà máy khí đốt tự nhiên, mà phần lớn trong số đó không được gia cố. Nó vận hành tốn kém tiền bạc nhưng lại dẫn đến một kết cục bi thảm là hàng chục người tử vong”. Theo Bill Gates, biến đổi khí hậu là nguyên nhân sâu xa dẫn đến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, do đó cần thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh để ngăn chặn những thảm họa thảm khốc như vậy tiếp tục diễn ra trong tương lai.

Bill Gates: Texas lẽ ra đã tránh được thảm họa chết người - Ảnh 1.

Bill Gates: Texas lẽ ra đã tránh được thảm họa chết người

“Đúng là điều mỉa mai khi đổ lỗi cho năng lượng tái tạo mà không nhận ra rằng chúng ta không thể giải quyết những vấn đề này chừng nào kêu gọi được thế giới giảm thiểu sử dụng các nguồn năng lượng sạch”. Vị tỷ phú Microsoft đã cảnh tỉnh thế giới về nguy cơ lớn nếu không ngay lập tức thúc đẩy những dự án nghiên cứu và phát triển liên quan đến xu hướng năng lượng xanh. “2050 là năm hạn chót để những thay đổi này diễn ra trên quy mô lớn. Bạn buộc phải thay đổi (nếu không muốn đưa thế giới đến những thảm họa khốc liệt hơn)”.

Bill Gates kỳ vọng vào một tương lai, trong đó 80% năng lượng thế giới sử dụng là nguồn năng lượng gió - mặt trời và 20% còn lại được cung cấp bởi năng lượng hạt nhân. Trong ví dụ cụ thể là Texas, khi những con bão tuyết và đóng băng làm giảm khả năng sử dụng năng lượng gió, năng lượng hạt nhân sẽ phát huy hiệu quả.

Nhóm của Bill Gates chuyên nghiên cứu năng lượng tái tạo hiện đang đàm phán với chính quyền Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden về các nguồn năng lượng sạch. Ông Biden cũng là người chủ trương thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch để chống lại biến đổi khí hậu và hướng đến phát triển bền vững. Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng hồi cuối tháng 1 qua, ông Biden đã ban hành hàng loạt sắc lệnh đảo ngược quyết sách từ thời Trump, trong đó nổi bật là việc đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris - động thái được các nhà hoạt động vì môi trường hết sức hoan nghênh.

Những phát biểu được tỷ phú Bill Gates đưa ra trong bối cảnh ít nhất 70 người dân thiệt mạng ở Texas và các tiểu bang lân cận khi cơn bão tuyết quét qua làm tê liệt mạng lưới điện bang này, đưa người dân Texas vào thảm cảnh suốt nhiều giờ liền. Thống đốc Texas Greg Abbott hôm 18/2 (giờ Mỹ) tuyên bố tất cả các nhà máy sản xuất điện tại bang này hiện đã hoạt động trở lại, nhưng hàng trăm nghìn ngôi nhà vẫn chưa được cung cấp điện do đường dây truyền tải bị đứt cùng hàng loạt vấn đề khác trong cơn bão tuyết quá khắc nghiệt. 

Tình trạng thiếu điện còn ảnh hưởng đến nguồn cung nước sạch cho hàng triệu người, đồng thời gây áp lực lên các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe - những nơi đang căng mình chống đại dịch Covid-19 mà nước Mỹ là ổ dịch lớn nhất thế giới. ơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cũng báo cáo rằng thời tiết lạnh giá kỷ lục đang cản trở tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dân do hơn 2.000 điểm tiêm chủng nằm ở những khu vực bị mất điện.


NTTD (CNN)