Bình Định chọn cách làm “đột phá” để mời gọi đầu tư

09/02/2022 11:45 GMT+7
Trải qua năm 2021 đầy khó khăn do dịch Covid 19, tỉnh Bình Định vẫn gặt hái những kết quả tích cực, được xem là điểm sáng trong thu hút đầu tư của khu vực miền Trung.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đầu tư

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Bình Định đã được chủ động chuyển từ hình thức trực tiếp sang trực tuyến, do đó nhiều sự kiện được tỉnh tổ chức, tham dự: Hội thảo trực tuyến Xúc tiến đầu tư Hoa Kỳ vào tỉnh Bình Định; Hội thảo xúc tiến đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản; Hội thảo trực tuyến Việt Nam - Trung Đông; Hội nghị xúc tiến Đầu tư trong bối cảnh Covid-19: Những thay đổi và biện pháp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư nước ngoài; làm việc trực tuyến với Đại sứ Phạm Sanh Châu, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ về thu hút đầu tư các doanh nghiệp Ấn Độ vào các Cụm Công nghiệp tại tỉnh; Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2022; Hội thảo trực tuyến về Cẩm nang thực hiện các cam kết đầu tư quốc tế; Hội nghị Gặp gỡ Châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam - EU hậu Covid 19 và công bố Sách trắng Eurocham 2021; Hội thảo trực tuyến "Phát triển điện gió ngoài khơi vì tương lai năng lượng sạch của Việt Nam"; Tọa đàm trực tuyến doanh nghiệp tỉnh Saitama, Nhật Bản khu vực phía Bắc lần thứ 9.

Bình Định chọn cách làm “đột phá” để mời gọi đầu tư  - Ảnh 1.

ập đoàn Kurz (Đức) đầu tư dự án đầu tiên tại Khu Công nghiệp Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: DT.

Lãnh đạo Bình Định đã làm việc trực tuyến với Quận Yongsan, Hiệp hội KIND, KOICA, Doanh nghiệp Samsung Engineering (Hàn Quốc) về xúc tiến dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thành phố thông minh; Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE (Đức) về xúc tiến dự án Điện gió ngoài khơi; đồng thời tham dự diễn đàn Đầu tư Ấn Độ - Việt Nam 2021 tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài các hoạt động nên trên, tỉnh cũng đã làm việc trực tuyến với Tập đoàn FPT, Tập đoàn Hưng Thịnh, Công ty TNHH Goldburger (Hàn Quốc); Công ty Thagrico Bình Định (Tập đoàn Trường Hải)… để đề xuất khảo sát, đầu tư một số dự án trọng điểm.

Trong năm qua, công tác cải cách hành chính luôn được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm, đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội, đồng thời từng bước đáp ứng nhu cầu phát triển và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Điểm nổi bật phải kể đến là sự đồng thuận cao của các sở ngành và các địa phương, tỉnh đã chủ động cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục đầu tư từ 32 ngày xuống còn 25 ngày và xem đây là một trong những hỗ trợ thiết thực đối với các nhà đầu tư đến với Bình Định. Việc cắt giảm này đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản ủng hộ và đánh giá rất cao.

Bên cạnh đó, đồng hành với doanh nghiệp tại tỉnh, trong tháng 8/2021, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biễn phức tạp dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long, tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, hiệp hội và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng tham dự Hội nghị này.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác xúc tiến và hỗ trợ đầu tư với nhiệm vụ trọng tâm vừa xúc tiến, vừa hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư tại tỉnh, nhanh chóng giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình đầu tư. 

Bình Định chọn cách làm “đột phá” để mời gọi đầu tư  - Ảnh 2.

Du lịch Quy Nhơn đang hướng đến tầm nhìn châu Á với sự tham gia từ Tập đoàn Hưng Thịnh. Ảnh: DT.

Tổ Công tác đã đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện một số quy định, cơ chế, chính sách để tạo môi trường đầu tư thông thoáng hơn, hấp dẫn hơn; từng bước tạo đột phá trong thu hút đầu tư vào tỉnh và huy động các nguồn lực đầu tư nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng, nhất là hạ tầng tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, Khu công nghiệp Becamex VSIP; hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch …

Đây cũng là động thái cụ thể, thể hiện quyết tâm của tỉnh trong công tác hỗ trợ đầu tư; từng bước khắc phục những hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư từ các nguồn vốn. 

Kỳ vọng đột phá

Mặc dù tỉnh Bình Định đã nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhưng do tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nên kết quả thu hút đầu tư chưa tương xứng với kỳ vọng.

Năm 2022, tỉnh Bình Định tập trung mời gọi nhà đầu tư trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào 5 trụ cột chính, gồm: Công nghiệp; du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; dịch vụ cảng và logistics; kinh tế đô thị gắn với quá trình đô thị hóa. Đồng thời, lấy cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển cực tăng trưởng phía bắc tỉnh làm các khâu đột phá theo như nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.

Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến. Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, ưu tiên các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp thích ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tổ chức xúc tiến đầu tư ở các thị trường trọng điểm trong và ngoài nước như Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các quốc gia như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Hoa Kỳ...; đặc biệt chú trọng thu hút những doanh nghiệp lớn trong nước để làm đòn bẫy thu hút các tập đoàn kinh tế nước ngoài. 

Bình Định chọn cách làm “đột phá” để mời gọi đầu tư  - Ảnh 3.

Nhiều dự án nhà ở xã hội được xây dựng ở Bình Định giải quyết khó khăn về nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh: DT.

Bên cạnh công tác cải cách hành chính mang tính giấy tờ - thủ tục, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ quyết tâm hỗ trợ cụ thể cho từng chủ đầu tư có các dự án lớn. Trước mắt tập trung vào hỗ trợ một dự án trọng điểm có vốn đầu tư lớn như: Dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (Đức); dự án Nhà máy nhũ mỏng ép nhiệt công nghệ cao của Tập đoàn Kurz (Đức), dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định của Becamex IDC, dự án Nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Trường Hải, Khu du lịch Hải Giang, Khu du lịch Vĩnh Hội…

Tổ chức đấu giá, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án lớn để tạo nguồn thu ngân sách và làm tiền đề cho thu hút các dự án tiếp theo.

Công tác cải cách hành chính sẽ tiếp tục được cải thiện, ưu tiên tập trung ở các khâu như: đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng, giải quyết thủ tục giao đất… Đồng thời, cải tiến phương thức, thái độ làm việc; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. 

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng sẽ tăng cường tiếp xúc, đối thoại doanh nghiệp; khuyến khích người dân, doanh nghiệp góp ý trực tiếp vào hòm thư và đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý kiến nghị của người dân, doanh nghiệp kịp thời và có hiệu quả. Đẩy mạnh minh bạch hóa thủ tục hành chính; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhằm hạn chế tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu trong giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, chủ động rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch và xây dựng kế hoạch chiến lược phát triển từng địa bàn. Tập trung mở rộng không gian phát triển công nghiệp, bổ sung quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp mới, chủ động chuẩn bị tốt điều kiện về hạ tầng, nhất là nguồn lực đất đai. 

Để cải thiện điểm số, thứ hạng và phấn đấu đạt vị trí tốt trên bảng xếp hạng PCI trong năm 2022 và tạo đà tích cực trong những năm tiếp theo, Bình Định sẽ chủ động tìm ra nguyên nhân, hạn chế và đề ra các giải pháp thiết thực, có trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới.

Với sự thống nhất về chủ trương, các giải pháp đồng bộ và sự đồng thuận quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, tỉnh Bình Định quyết tâm nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư có hiệu quả, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.


Dũ Tuấn