[Biz Insider] “Hé lộ” mối quan hệ giữa đại gia Tuấn Gelex và Tập đoàn SSG

31/05/2021 07:12 GMT+7
Fecon, một doanh nghiệp tư nhân được thành lập bởi nhóm kỹ sư và chuyên gia đầu ngành về xử lý và thi công nền móng công trình, có vai trò quan trọng trong việc kết nối hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex với Tập đoàn SSG.

Cuối tuần qua, Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco) đã có thông báo về việc đăng ký bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu IDC của Tổng Công ty IDICO – CTCP (IDICO, HOSE: IDC), tương ứng tỷ lệ sở hữu 22,5%. Giao dịch sẽ được thực hiện từ ngày 28/05 đến ngày 25/06/2021. Khi giao dịch hoàn thành, Bitexco sẽ không còn là cổ đông lớn tại IDICO sau hơn 3 năm làm nhà đầu tư chiến lược.

Câu hỏi đặt ra: Ai sẽ là bên mua vào 22,5% vốn của IDICO từ Bitexco? Nhìn vào chuyển động của IDICO từ sau khi Bộ Xây dựng thoái 36% vốn tại IDICO phần nào hé lộ "chủ nhân" của IDICO trong tương lai, khi Bitexco hoàn tất thoái vốn.

Hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex công khai vào IDICO

Ngày 2/2/2021, ngay sau khoảng 2 tháng Bộ Xây dựng hoàn tất thoái vốn tại IDICO, Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 của IDICO được tiến hành. Nội dung quan trọng của kỳ họp là miễn nhiệm một số thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) và bầu bổ sung thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018 – 2023.

3 thành viên HĐQT được bầu bổ sung mới gồm ông Lê Bá Thọ, ông Tôn Thất Anh Tuấn và ông Nguyễn Cao Nguyên. Trong đó, ông Tôn Thất Anh Tuấn là thành viên HĐQT độc lập; ông Nguyễn Cao Nguyên do Tập đoàn SSG (tổ chức nắm trực tiếp 22,5% vốn IDICO) đề cử; và ông Lê Bá Thọ, người có liên quan đến hệ sinh thái của ông Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn Gelex, Tổng giám đốc Gelex). Ông Lê Bá Thọ được bầu làm chủ tịch HĐQT của IDICO.

Được biết, ông Lê Bá Thọ đang giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khu công nghiệp Dầu khí Long Sơn (mã PXL - UPCoM); thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng CTCP Đường Sông Miền Nam (mã SWC - UPCoM) và thành viên HĐQT CTCP Vận tải đa phương thức Vietranstimex (mã VTX - UPCoM). Cả PXL, SWC và VTX đều là những doanh nghiệp trong hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex..

Hơn nữa, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 của CTCP Chứng khoán VIX (mã VIX), một công ty trong hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex cho biết, tại thời điểm cuối năm 2020, VIX đang nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu IDC với giá vốn hơn 65 tỷ đồng và giá thị trường là 79 tỷ đồng (ước tính quy đổi theo giá thị trường, số lượng cổ phiếu IDC tương ứng 2.226.400 cổ phiếu).

Biz Insider: Từ thương vụ đầu tư vào IDICO hé lộ mối quan hệ giữa "Tuấn Mượt" và Tập đoàn S.S.G - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính VIX

Ðối với công ty chứng khoán, FVTPL có thể hiểu đơn giản, là hoạt động được phân vào mảng tự doanh của công ty chứng khoán. Danh mục tự doanh của công ty chứng khoán không chỉ là khoản tự đầu tư của bộ phận, mà còn có thể bao gồm cả những cổ phiếu mà công ty đang làm dịch vụ “gom” hộ các nhà đầu tư và sẽ bán lại với mức giá (đã kèm phí) thương lượng trước; hoặc có thể là những thoả thuận nhà đầu tư bán cho công ty chứng khoán và cam kết mua lại với giá và kỳ hạn nhất định.

Cho đến trước thời điểm Bitexco thoái vốn, chỉ thông qua 2 tổ chức là Tập đoàn SSG và Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Việt, Tập đoàn SSG đã sở hữu 26,1% vốn IDICO.

Và nếu nhìn Coteccons từ mối quan hệ kinh tế đã thiết lập với Fecon - cầu nối với Tập đoàn SSG, không loại trừ khả năng 8,13% vốn IDICO mà Covestcons (công ty con của Coteccons) đã từng mua vào cuối quý IV/2020 và chuyển nhượng nhanh chóng sau đó, hiện đang thuộc sở hữu của Tập đoàn SSG.

Hé lộ quan hệ "mật thiết" giữa đại gia Tuấn Gelex và Tập đoàn SSG

Theo công bố, trước khi được bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tổng CTCP Thiệt bị điện Việt Nam (Gelex, HoSE: GEX), ông Nguyễn Văn Tuấn giữ chức vụ Phó chủ tịch CTCP Hạ tầng Fecon, thời điểm doanh nghệp này vừa mới thành lập.

[Biz Insider] “Hé lộ” mối quan hệ giữa đại gia Tuấn “Mượt” và Tập đoàn SSG - Ảnh 3.

Mối quan hệ giữa đại gia Tuấn Gelex và Tập đoàn SSG. Nguồn: Hồng Quân

Dữ liệu cho thấy, có 23 cổ đông sáng lập CTCP Hạ tầng Fecon. Trong đó, CTCP Fecon (Hose: FCN), CTCP SCI (HNX: S99), ông Phạm Việt Khoa (chủ tịch Fecon) và đại gia Tuấn Gelex nắm hơn 80% vốn của Hạ tầng Fecon. Ngoài ra, còn có nhóm cổ đông chính của Fecon là Hà Thế Phương, Hà Cửu Long, Hà Thế Lộng (mẹ của ông Phạm Việt Khoa là chị của ông Hà Thế Lộng); Trần Ngọc Dương….

Ở thời điểm cuối năm 2014, Fecon là cổ đông chiến lược của Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Giao thông vận tải (TEDI), nắm giữ 25,76% vốn của TEDI. Năm 2015, Fecon giới thiệu là nhà đầu tư chiến lược của Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 - CTCP (CIENCO1). Báo cáo tài chính cho thấy, đầu năm 2015, Fecon đã đầu tư 70 tỷ đồng (giá gốc) vào CIENCO1. Ở thời điểm này, vốn điều lệ của CIENCO1 là 700 tỷ đồng. Fecon cũng đã cử ông Phạm Việt Khoa tham gia HĐQT của CIENCO1.

Không dừng lại ở nhà đầu tư chiến lược của TEDI và CIENCO1, Fecon và CIENCO1 còn bắt tay với Coteccons (HoSE: CTD) để thành lập nên CTCP Đầu tư Hạ tầng FCC. 

Và từ đây, mối quan hệ giữa Tuấn Gelex với Tập đoàn SSG dần hé lộ. Fecon, một doanh nghiệp tư nhân được thành lập bởi nhóm kỹ sư và chuyên gia đầu ngành về xử lý và thi công nền móng công trình, có vai trò quan trọng trong việc kết nối hệ sinh thái của đại gia Tuấn Gelex với Tập đoàn SSG. Đây là nhóm có quan hệ họ hàng, tình thân chặt chẽ với nhau, và đến từ huyện Ý Yên, Nam Định.

Từ những năm 2010s, bộ 3 Fecon, PVN và Tập đoàn SSG đã có nhiều hợp tác kinh doanh, góp vốn đầu tư các dự án bất động sản. Điển hình như thương vụ đầu tư đình đám của CTCP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG (PVN – SSG) trên khu đất 21,2ha tại lô X1, X2 và 3,8ha trên lô X3, thuộc khu Công viên Văn hóa Thể thao Tây Nam Hà Nội. (Năm 2015, dự án trên khu đất 21,2ha tại Lô X1,X2  đã được chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư Mai Linh).

Được biết, ở thời điểm quý IV/2017, cơ cấu cổ đông của PVN – SSG gồm CTCP Hạ tầng Fecon nắm giữ 6% của PVN – SSG, Tập đoàn SSG nắm giữ 81,2% vốn, Ocean Bank nắm 8% và PVN nắm 4,8%.

Theo giới thiệu, hiện HĐQT của Tập đoàn SSG gồm bà Nguyễn Hồng Phương (chủ tịch), ông Đinh Ngọc Ninh (Phó chủ tịch), bà Nguyễn Trường Giang (thành viên), bà Hứa Thị Bích Hạnh (thành viên), ông Võ Thế Minh (thành viên). Ban điều hành của Tập đoàn SSG gồm ông Đinh Ngọc Ninh (Tổng giám đốc) và bà Nguyễn Thị Tường Giang (Phó Tổng giám đốc).

IDICO có gì?

Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của IDICO cho biết, IDICO và các công ty con đang sở hữu quyền sử dụng đất của 17 bất động sản là trụ sở IDICO, quyền sử dụng đất tại các KCN lên đến 34.038.840m2 (gần 3.403ha) với giá trị đầu tư nguyên giá 2.234 tỷ đồng. Con số diện tích đất sử dụng thuộc 17 quyền sử dụng đất nói trên có thay đổi so với Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020 là 35.038.010m2 (gần 3.504ha).

Biz Insider: Từ thương vụ đầu tư vào IDICO hé lộ mối quan hệ giữa "Tuấn Mượt" và Tập đoàn S.S.G - Ảnh 5.

Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 IDC

Nếu tính riêng của IDICO mẹ, ước tính quỹ đất sạch của IDICO là 800ha. Tuy nhiên, một số KCN của IDICO mẹ gần như đã lấp đầy.

Về tình hình kinh doanh của IDICO, kết quý I, doanh thu thuần đạt 1.046 tỷ đồng, chênh lệch chưa đến 1% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế của công ty thu về hơn 80 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 9% so với quý I/2020.

Về kế hoạch kinh doanh, năm 2021, IDC đặt mục tiêu tổng doanh thu và lợi nhuận trước thuế 2021 lần lượt đạt gần 5,661 tỷ đồng và 990 tỷ đồng, tăng 3% và 34% so với mức thực hiện năm 2020.Hồng Quân- Quang Dân