Khởi nghiệp năm Sửu: Từ công ty dệt Bitexco thành người khổng lồ sở hữu các công trình biểu tượng

12/02/2021 11:15 GMT+7
Tập đoàn Bitexco là một tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, thủy điện, xây dựng, khai khoáng...Thời điểm mà Bitexco quyết định nhảy vào lĩnh vực bất động sản cách đây 10 năm, rất ít người biết đến công ty có xuất phát là dệt và nước uống đóng chai này.

Khởi nghiệp từ 1 công ty dệt nhỏ ở tỉnh Thái Bình miền Bắc Việt Nam những năm 1985, đến năm 1993 Công ty dệt Bình Minh đổi tên thành Công ty TNHH SXKD XNK Bình Minh (Bitexco). Năm 1996 Bitexco đa dạng hóa ngành nghề sang đầu tư sản xuất nước khoáng Vital và thành lập nhà máy nước khoáng Vital.

Cho đến năm 2000 thì Bitexco mới mở rộng hoạt động kinh doanh và thành công ở nhiều lĩnh vực chủ chốt như bất động sản, thuỷ điện, hạ tầng giao thông, khoáng sản… Năm 2011 Công ty TNHH SXKD XNK Bình Minh đổi tên thành Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco.

Trong suốt hơn 30 năm hoạt động, Bitexco đã phát triển lớn mạnh, trở thành 1 trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu tại Việt Nam. Hiện Tập đoàn có hơn 3000 cán bộ, công nhân viên với trụ sở tại Hà Nội cùng các văn phòng tại TP. HCM và tỉnh Thái Bình.

Bitexco: Từ công ty dệt may đến người khổng lồ chuyên xây những công trình biểu tượng - Ảnh 1.

Tháp tài chính Bitexco - Một trong 20 công trình biểu tượng thế giới do CNN bình chọn

Chủ đầu tư các dự án bất động sản đình đám

Theo tìm hiểu, cho đến nay, Bitexco là công ty tư nhân thuộc sở hữu ông Vũ Quang Hội (SN 1963) cùng người em trai Vũ Quang Bảo (SN 1970) - Chủ tịch Công ty cổ phần Vital, một tập đoàn đa ngành với các dự án kinh doanh trải rộng trong nhiều lĩnh vực bao gồm: phát triển bất động sản, cơ sở hạ tầng, năng lượng thủy điện, sản xuất hàng tiêu dùng, thương mại, khai thác và thăm dò khoáng sản.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực dệt và nước đóng chai, nhưng Bitexco dưới thời ông Vũ Quang Hội lại bén duyên với lĩnh vực xây dựng và bất động sản, có tầm ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản phân khúc văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp ngay cả khi thị trường rơi vào giai đoạn “trầm lắng”.

Với triết lý “anh để lại giá trị gì cho đời” của vị thuyền trưởng Vũ Quang Hội, “thay đổi sự hoàn hảo” Bitexco đã tạo ra một loạt công trình biểu tượng như Tòa nhà Bitexco 68 tầng– từng là tòa nhà cao nhất của TP. HCM (Tòa tháp tài chính Bitexco Financial Tower), The Garden; Khu dân cư The Manor I và II (TP. HCM), The Manor (Hà Nội), Khu đô thị The Manor Central Park; khách sạn JW. Marriott (Hà Nội), khách sạn Hương Giang (Huế)…

Nếu "Bitexco Financial Tower" được coi là biểu tượng cho Thành phố Hồ Chí Minh, tòa nhà cao 68 tầng, tòa tháp Bitexco Financial Tower lấy cảm hứng thiết kế từ hình ảnh búp sen, thể hiện văn hóa truyền thống của Việt Nam, khát vọng vươn lên của dân tộc và là biểu tượng cho một đất nước mới đầy năng động.

Tại Thủ đô, dự án khách sạn JW Marriott Hotel Hanoi với hình ảnh con rồng bay lên bên bờ biển Đông. Công trình có gần 50 giải thưởng và bình chọn uy tín toàn cầu.

Tiếp theo, là chuỗi dự án bất động sản như: The Manor Hanoi, The Manor I và II tại Hồ Chí Minh, The Manor Lào Cai, The Manor Central Park tại phía Tây Nam Hà Nội..

Bitexco: Từ công ty dệt may đến người khổng lồ chuyên xây những công trình biểu tượng - Ảnh 3.

JW Marriott Hotel Hanoi - Khách sạn có thiết kế xây dựng đẹp nhất khu vực châu Á - TBD do The International Property bình chọn

Bitexco đầu tư "mỏ Cá Tầm"

Trong chiến lược đa dạng hóa ngành nghề, nhằm phục vụ nhu cầu phong phú của khách hàng, bên cạnh các trung tâm thương mại mua sắm bán lẻ, dịch vụ nhà hàng, khách sạn... Tập đoàn Bitexco còn mở rộng đầu tư và phát triển lĩnh vực dịch vụ - thương mại với chất lượng tốt nhất như dịch vụ quản lý bất động sản, quản lý khu đô thị, chung cư, cho thuê văn phòng, căn hộ... với các danh mục dự án như Trung tâm thương mại The Garde, Trung tâm thương mại Icon68, Kawara Mỹ An Onsen Resort (Huế)...

Tháng 7/2016, Bitexco đã hoàn tất các thủ tục để mua lại 63% cổ phần của Công ty cổ phần Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist - HGT) từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Sau giao dịch này, Bitexco nắm trong tay quyền chi phối Hương Giang Tourist với tỷ lệ sở hữu 70,5% cổ phần. Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch HĐQT Bitexco cũng trở thành Chủ tịch đơn vị này.

Trước đó, trong năm 2015, Hương Giang và Bitexco đã "bắt tay" thành lập một liên doanh mang tên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành để triển khai khu nghỉ dưỡng cao cấp trên khu đất có diện tích 6.300m2 tại số 85 Nguyễn Chí Diệu.

Bitexco: Từ công ty dệt may đến người khổng lồ chuyên xây những công trình biểu tượng - Ảnh 4.

Bitexco đầu tư vào dầu khí tại Việt Nam

Ngoài những dự án bất động sản nghìn tỷ, Bitexco còn được biết đến là đơn vị tiên phong tham gia lĩnh vực thủy điện từ năm 2001, sau 19 năm, Bitexco hiện là doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực này với 21 nhà máy thủy điện, tổng kinh phí đầu tư lên đến gần 1 tỷ USD.

Trong số đó đã có 18 nhà máy hoàn thành và đưa vào vận hành phát điện với tổng công suất xấp xỉ 1000MW/năm. Đa số các dự án thủy điện đều tọa lạc tại các địa bàn đặc biệt khó khăn và góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội cho các địa phương.

Bên cạnh đó, Bitexco còn mạnh tay đầu tư vào mỏ Cá Tầm mở ra bước ngoặt mới trong việc khai thác dầu khí tại Việt Nam.

Cụ thể, từ ngày 25/1/2019, Tập đoàn Bitexco chiếm 15% cổ phần trong liên doanh khai thác giàn khoan CTC1 mỏ Cá Tầm, lô 09/3-12 cùng với Việt – Nga Vietsovpetro (VSP), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP). Tại lô 16 -1/15 vẫn đang triển khai nghiên cứu, thăm dò.


Quang Dân