BlackBerry sắp bị khai tử?

04/02/2020 15:24 GMT+7
Sau ba năm hợp tác với BlackBerry Mobile, TCL sẽ ngừng sản xuất các mẫu điện thoại di động BlackBerry. Đây có thể là dấu chấm hết cho các thiết bị di động mang thương hiệu BlackBerry từng vang bóng một thời.
BlackBerry sắp bị khai tử? - Ảnh 1.

Huyền thoại BlackBerry cùng bàn phím vật lý QWERTY có khả năng sẽ biến mất trong thời gian dài.

Cụ thể, từ ngày 31/8/2020, TCL Communication sẽ không bán các thiết bị di động mang thương hiệu BlackBerry. Theo thông báo qua tài khoản Twitter chính thức, BlackBerry Mobile cho biết: "TCL Communication sẽ không còn nắm quyền thiết kế, sản xuất hoặc bán bất kỳ thiết bị di động BlackBerry mới".

Tuy nhiên, TCL Communication sẽ tiếp tục hỗ trợ các thiết bị BlackBerry hiện có bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng và dịch vụ bảo hành đến hết ngày 31/8/2022. Bản vá bảo mật Android cuối cùng cho BlackBerry Key2 và BlackBerry Key2 LE sẽ được phát hành lần lượt vào tháng 5/2020 và tháng 8/2020. Sau đó, điện thoại sẽ ngừng nhận cập nhật phần mềm.

Các điện thoại mang nhãn hiệu BlackBerry có bàn phím vật lý QWERTY là một phần quan trọng khiến BlackBerry trở nên phổ biến đối với người dùng ở những năm thập niên 2000.

Ở thời kỳ đỉnh cao, BlackBerry dường như là công ty dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đánh bay các đối thủ khác. Ở thời điểm đó, BlackBerry chiếm tới 50% thị trường điện thoại thông minh ở Mỹ và khoảng 20% điện thoại thông minh trên toàn cầu trước khi có sự xuất hiện của các smartphone màn hình cảm ứng. Sau khi hàng loạt các smartphone Android và iPhone của Apple lần lượt ra đời, thị phần của BlackBerry dần suy giảm khi hãng không thể sản xuất ra các thiết bị smartphone đủ hấp dẫn phù hợp với xu hướng của người dùng.

Đến tháng 9/2016, BlackBerry Mobile quyết định ngừng sản xuất điện thoại sau nhiều năm kinh doanh bết bát. Tưởng chừng như các mẫu điện thoại mang thương hiệu BlackBerry sẽ "chết" nhưng đến tháng 12/2016, BlackBerry Mobile hợp tác với TCL trao quyền thiết kế, sản xuất và bán smartphone thương hiệu BlackBerry trên toàn cầu.

Sau đó, hàng loạt mẫu điện thoại di động Blackberry mới được ra đời như BlackBerry KeyOne, BlackBerry Key2 và BlackBerry Key2 LE, BlackBerry Motion. Điện thoại đầu tiên giữa sự hợp tác hai bên là mẫu điện thoại BlackBerry KeyOne ra mắt vào năm 2017. Phiên bản kế nhiệm với nhiều cải tiến mới BlackBerry Key2 được ra mắt ngay năm sau đó. Năm ngoái, BlackBerry Mobile đã tạm dừng phát hành Key 3 nhưng đã thông báo việc có khả năng hãng sẽ có một thiết bị 5G và điện thoại nắp gập vào năm 2020.

Dù vậy, các mẫu điện thoại mang thương hiệu BlackBerry chạy hệ điều hành Android vẫn không tạo được ấn tượng cho người tiêu dùng. Theo báo cáo của Strategy Analytics, TCL hiện chỉ chiếm 1% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu bao gồm cả hai thương hiệu BlackBerry và Alcatel.

Sau quyết định TCL ngừng bán điện thoại BlackBerry, BlackBerry Mobile có thể sẽ tìm kiếm nhà sản xuất khác "tái sinh" mẫu điện thoại này hoặc tự mình thiết kế và sản xuất trong tương lai. Trong trường hợp xấu nhất, các mẫu điện thoại mang thương hiệu BlackBerry có khả năng bị khai tử và biến mất trong thời gian dài.

Thu Trà