Bộ Công an: Vũ "nhôm" hối lộ hàng chục tỉ đồng

22/04/2021 06:41 GMT+7
Kết luận điều tra nêu rõ để tìm hiểu thông tin vụ sai phạm trong vụ án, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") đã đưa 5 tỉ đồng và 500.000 USD qua trung gian để hối lộ.

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ đề nghị VKSND tối cao truy tố bị can Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ "nhôm", nguyên chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ" và Hồ Hữu Hòa (trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) về tội "môi giới hối lộ".

Bộ Công an: Vũ nhôm hối lộ hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ tại một phiên toà khác - Ảnh: TTXVN

Theo kết luận điều tra, tháng 6/2017, Phan Văn Anh Vũ bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án "Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương. Từ đó, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa, vốn hành nghề phong thủy, tâm linh, có mối quan hệ rộng, tiếp cận với một lãnh đạo Tổng cục Tình báo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần chuyển quà. Ngoài ra, Vũ còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho lãnh đạo này.

Dù Phan Văn Anh Vũ nhiều lần khai nhận về việc đưa số tiền hàng tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD nhưng sau đó lại phủ nhận. Cụ thể, Vũ "Nhôm" phủ nhận không đưa tiền mà chỉ đưa thuốc lá xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc.

Vũ "Nhôm" khai đưa tiền là do được hướng dẫn khai từ nấm linh chi, xì gà thành tiền. Vũ cũng khai do bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép phải nghe theo điều tra viên.

Đối với bị can Hồ Hữu Hòa, trong quá trình bị điều tra đã liên tục thay đổi lời khai. Ban đầu, Hòa khai gói quà có số tiền lên tới 9 - 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 3-2019, sau khi bị bắt tạm giam, bị can này lại phủ nhận toàn bộ lời khai trước đây và viết đơn kêu oan cho rằng do các điều tra viên xúi giục, mớm cung, hướng dẫn khai báo, tạo chứng cứ giả để buộc tội Hòa.

Kết luận điều tra nêu bị can Vũ phủ nhận việc đưa hối lộ bằng tiền nhưng cơ quan chức năng có căn cứ xác định hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ. Còn Hồ Hữu Hoà có vai trò là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền.

Sau khi kết luận điều tra được ban hành, luật sư của Phan Văn Anh Vũ cho biết thân chủ của ông không đồng tình với tội danh bị đề nghị truy tố. Ngoài ra, vợ của bị can này đã gửi đơn đến cơ quan chức năng kiến nghị xem xét lại tội danh của chồng.

Nguyễn Hường (Theo NLĐ)