Bộ Công Thương bác tin Sabeco bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc

03/10/2019 06:35 GMT+7
Bộ Công Thương bác tin Sabeco bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc
Trước tin đồn về việc các nhà đầu tư Trung Quốc đã thâu tóm Sabeco, đại diện Bộ Công Thương khẳng định hoàn toàn sai sự thật.

Chiều 2/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, đại diện Bộ Công Thương nhận được câu hỏi của báo chí về việc có hay không thông tin Sabeco bán vốn cho các nhà đầu tư Trung Quốc? Nếu không tin không đúng thì những người tung tin đồn có bị xử lý hay không?

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định thông tin trên hoàn toàn sai sự thật.

Bộ Công Thương bác tin Sabeco bán cổ phần cho nhà đầu tư Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Hải cho biết Chính phủ hoan nghênh, tạo mọi điều kiện mọi nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tuân thủ đúng quy định pháp luật, hoạt động hợp pháp.

"Liên quan tin đồn Sabeco thuộc các chủ đầu tư Trung Quốc, Bộ Công Thương khẳng định đây là tin không đúng sự thật", ông Hải nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện có 2 nhà đầu tư lớn đang có tỷ lệ sở hữu vốn tại Sabeco là Vietnam Beverage (thuộc ThaiBev - Thái Lan) và Bộ Công Thương. Ông Hải nhấn mạnh Bộ Công Thương vẫn đang là đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước, chiếm 36% tại Sabeco.

Vị này cũng nói thêm sở dĩ Bộ Công Thương vẫn giữ 36% cổ phần tại Sabeco để giữ quyền phủ quyết.

"Chúng tôi giữ quyền phủ quyết khi HĐQT đưa ra những kế hoạch phát triển, kinh doanh chưa phù hợp. Hiện nay, Nhà nước vẫn còn vốn tại nhiều doanh nghiệp. Thông tin phát tán như vậy có thể ảnh hưởng đến uy tín, lợi ích của cổ đông", ông Hải nói.

Thứ trưởng Hải cũng đề nghị Sabeco hoặc các doanh nghiệp khác khi bị tung tin thất thiệt tương tự, cần thu thập bằng chứng để gửi đến cơ quan chức năng.

"Cần thiết có thể chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra", ông lưu ý.

Ngày 18/12/2017, Vietnam Beverage đấu giá thành công hơn 343 triệu cổ phiếu Sabeco, tương đương khoảng 53,59% cổ phần với giá 320.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị thương vụ là 109.965,6 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD.

ThaiBev cho biết trước khi quyết định tham gia đấu giá với mức giá này, công ty cùng Vietnam Beverage đã nghiên cứu kỹ lịch sử lợi nhuận, tình hình tài chính, kinh nghiệm quản lý của Sabeco cũng như tiềm năng tăng trưởng và triển vọng thị trường đồ uống Việt Nam.

Thai Bev đánh giá Sabeco, với lịch sử hơn 140 năm, sở hữu tài sản hấp dẫn với các thương hiệu nổi tiếng như Saigon Beer và 333 Beer. Sabeco đang nắm giữ thị phần lớn nhất trên thị trường bia Việt Nam. Đây cũng là một trong những hãng bia hàng đầu tại Việt Nam và ASEAN.

Ngoài ra, Thai Bev khẳng định Sabeco là công ty có kết quả kinh doanh tốt với tiềm năng phát triển lớn.Đánh giá về thị trường bia Việt Nam, Thai Bev cho rằng đây là thị trường hấp dẫn với quy mô lớn nhất ASEAN và lớn thứ 3 tại châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Hiếu Công/Zing