Bộ Công Thương nói gì về nguồn cung xăng dầu cho quý II/2023?

26/04/2023 19:11 GMT+7
Bộ Công Thương vừa có báo cáo gửi Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước về tình hình nguồn cung xăng dầu.

Trong báo cáo kinh tế xã hội năm 2023 và giải pháp thực hiện gửi các cấp trên, Bộ Công Thương cho biết dù nguồn cung xăng dầu đang diễn biến hết sức khó lường song Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục được đảm bảo trong quý II/2023.

Bộ Công Thương khẳng định sẽ luôn theo dõi bám sát tình hình cung cầu, giá cả xăng dầu tại thị trường trong nước để có phương án chỉ đạo bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Bộ Công Thương nói gì về nguồn cung xăng dầu cho quý II/2023? - Ảnh 1.

Bộ Công Thương khẳng định tổng nguồn cung xăng dầu đảm bảo trong quý II/2023

Năm 2022, tổng nguồn cung xăng dầu cung cấp cho thị trường đạt 25,58 triệu m3/tấn, vượt 7,3% so với tổng nguồn phân giao, trong đó nhập khẩu xăng dầu là 8,87 triệu m3/tấn, tăng 27% so với năm trước (chiếm 34% tổng nguồn cung); sản xuất xăng dầu trong nước đạt 15,69 triệu m3/tấn, tăng 13,7% (chiếm 61,3% tổng nguồn cung).

Đầu năm 2023, nguồn cung xăng dầu trong nước có nguy cơ bị ảnh hưởng do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) phát hiện sự cố kỹ thuật rò rỉ xúc tác tại khớp nối giãn nở nhiệt tháp tái sinh của phân xưởng RFCC khiến hoạt động sản xuất xăng dầu của Nhà máy bị ảnh hưởng.

Đến giữa tháng 1/2023, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã vận hành ở 100% công suất thiết kế.

Hiện tại, Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn đã tăng công suất lên 107% công suất thiết kế để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt trong giai đoạn giảm công suất để tiến hành khắc phục sự cố. Nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước quý I/2023 2023 và dự kiến trong quý II được đảm bảo.

Năm 2023, trên cơ sở dự báo nhu cầu thị trường có tính đến yếu tố kinh tế trong nước phục hồi, tăng trưởng cao hơn năm trước, Bộ Công thương đã thực hiện phân giao tổng nguồn xăng dầu cho các doanh nghiệp ở mức 27,34 triệu m3/tấn, tăng 15% so với số phân giao của năm trước nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống.

Liên quan đến công tác điều hành giá xăng dầu, Bộ Công thương cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi tình hình thị trường trong nước và thế giới để thực hiện việc điều hành giá xăng dầu, trích lập và chi Quỹ Bình ổn giá xăng dầu một cách linh hoạt, hợp lý, tạo dư địa để điều hành giá xăng dầu trong thời gian tới khi diễn biến giá xăng dầu thế giới vẫn có xu hướng diễn biến phức tạp.

An Linh